'Rơi rụng' sếp 8x điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ
  • Zalo

'Rơi rụng' sếp 8x điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ

Kinh tế Thứ Năm, 21/02/2013 07:22:00 +07:00

(VTC News) - Chẳng bao lâu sau khi được tôn vinh vì điều hành những doanh nghiệp nghìn tỷ, nhiều sếp bự 8x phải rời những chiếc ghế cao vời vợi của mình.

(VTC News) - Chẳng bao lâu sau khi được tôn vinh vì điều hành những doanh nghiệp nghìn tỷ, nhiều sếp bự 8x phải rời những chiếc ghế cao vời vợi của mình.

Sếp 8x dần “rơi rụng”

Kể từ cuối năm 2012, thị trường đã chứng kiến khá nhiều lượt ra đi của các sếp bự. Nhưng người ra đi mới nhất có thể kể đến chính là ông Phó Thiên Sơn, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH).

Trong những ngày đầu tiên của năm Quý Tỵ, OCH đã thông báo thay đổi Tổng giám đốc. Cụ thể, OCH quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc OCH của ông Phó Thiên Sơn từ ngày 7/2/2013. Đồng thời, Hội đồng quản trị phân công ông Sơn đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng quản trị thường trực của OCH từ ngày 7/2/2013.

Ông Sơn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc từ 25/7/2012. Như vậy, ông nắm giữ cương vị điều hành cao nhất tại OCH trong chỉ hơn nửa năm. Trước khi công tác tại OCH, ông Sơn giữ vị trí khá cao tại công ty chứng khoán Đại Dương.

Ông Sơn sinh ngày 18/11/1984 và là một trong những CEO trẻ tuổi trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Anh và ông Phó Thiên Sơn 
Cuối năm 2012, thị trường xôn xao khi đại gia đình ông Đặng Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) lần lượt tự nguyện rời khỏi những vị trí rất cao của mình. Trong đó, hai gương mặt sếp bự 8x cũng gây được nhiều sự chú ý. Đó là hai người con của ông Thành, Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My.

Sinh ngày 12/12/1981, Đặng Huỳnh Ức My thường xuyên được ca tụng khi trẻ tuổi mà đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty mía đường hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt nhất là “ghế” CEO Thành Thành Công và thành viên ban kiểm soát Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS).

Tuy nhiên, cuối tháng 12, bà Đặng Huỳnh Ức My thôi chức CEO Thành Thành Công vì lý do sức khỏe yếu nên muốn nghỉ ngơi tĩnh dưỡng một thời gian. Tập đoàn Thành Thành Công được xem là đơn vị hàng đầu trong ngành mía đường tại Việt Nam.

Trước đó không lâu, ông Đặng Hồng Anh cũng được Hội đồng quản trị Sacombank thông qua đơn xin từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank. Ông Đặng Hồng Anh từ nhiệm từ ngày 11/12 vì lý do cá nhân.

Trong nhiều năm liên tiếp, Đặng Hồng Anh và cha Đặng Văn Thành đều lọt Top 10 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Năm 2012, Đặng Hồng Anh nằm trong danh sách 15 người kiếm tiền giỏi nhất trên sàn.

Một gương mặt 8x đình đám khác trên thị trường là Trầm Khải Hòa. “Công tử” sinh năm 1988 của ông Trầm Bê - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank đã từ chức vị trí Chủ tịch Phương Nam với lý do cá nhân.

Những sếp 8x còn trụ lại

Bên cạnh những sếp 8x mất “ghế” tại những công ty nghìn tỷ, một số gương mặt trẻ khác vẫn giữ vững vị trí của mình.

Mặc dù không được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo nhưng Nguyễn Quốc Cường vẫn duy trì chức Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) dù QCG có một năm làm ăn khá bết bát.

2012 là năm ngành ngân hàng có nhiều biến động rất lớn. Trong khi nhiều sếp kỳ cựu phải ra đi, bà Dương Hoàng Quỳnh Như (sinh năm 1982) lại thể hiện khá tốt vai trò Phó tổng giám đốc Sacombank của mình.

Trước đây, giai đoạn 2004 – 2008, bà làm trợ lý Tổng giám đốc Công ty TNHH may mặc Đài Loan. Sau đó Quỳnh Như tiếp tục đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc thường trực Ngân hàng Phương Nam.

Chứng khoán có lẽ là ngành trọng dụng nhân sự trẻ hơn cả khi trong một năm đầy thăng trầm như 2012, những CEO 8x vẫn được tin dùng. Trong đó, nổi bật hơn cả là Ông Đỗ Linh Phương và ông Nguyễn Hoàng Giang.

Ông Đỗ Linh Phương sinh ngày 3/8/1981. Ông đã tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, khoa Kinh tế đối ngoại. Sau đó ông tiếp tục theo học tại Đại học Osaka Nhật Bản. Năm 2009, ông mới chính thức gia nhập công ty chứng khoán Vietinbank (CTS).  Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, ông Phương giữ chức Quyền Tổng giám đốc của CTS.

Ít tuổi hơn ông Đỗ Linh Phương nhưng ông Nguyễn Hoàng Giang thậm chí còn được nhắc tới nhiều hơn khi đứng ở cương vị Tổng giám đốc công ty chứng khoán Vndirect. Ông từng tốt nghiệp cử nhân khoa Toán kinh tế, đại học Nebraska – Lincoln, Mỹ.

Không chỉ vậy, anh còn là một trong 4 sinh viên xuất sắc nhất nhận học bổng Phillip Schager. Thời còn đi học, anh cũng phụ trách hoạt động PR của hiệp hội sinh viên học viện Peter Kiewith và là một trong những giảng viên trẻ tuổi nhất khoa Toán thực hành, Đại học Nerbraska.

Một gương mặt sếp trẻ tài cao không thể không kể tới đó chính là ông Trương Quốc Dũng. Không chỉ nắm giữ chức Phó Tổng Giám đốc của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX), ông Dũng còn được bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2012 – 2017 của CTCP Đầu tư xây dựng Vinaconex. Điều đáng nói, ông Dũng chỉ sinh năm 1982.

Bảo Linh

Bạn có cảm nghĩ gì về "'Rơi rụng' sếp 8x điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin