• Zalo

Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật đặc biệt chống dịch Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 13/03/2020 18:20:46 +07:00
(VTC News) -

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật đặc biệt, trao quyền cho Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hôm 13/3, Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật đặc biệt, trao cho Thủ tướng Shinzo Abe quyền ban bố tình trạng khẩn cấp về đại dịch Covid-19 ở nước này. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Abe ra lệnh đóng cửa trường học, tạm dừng các cuộc tụ họp lớn và trưng dụng vật tư y tế phục vụ cho cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch Covid19 để sử dụng những quyền hạn mới vừa được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong dự luật này.

Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật đặc biệt chống dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ phải tìm kiếm lời khuyên của hội đồng chuyên gia trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Reuters)

Hai tuần trước, ông Abe yêu cầu các trường học đóng cửa và hủy các sự kiện, cuộc tụ họp quy mô lớn trên toàn quốc. Thế nhưng, Thủ tướng Nhật Bản vẫn chưa có thẩm quyền để buộc người dân thực thi các mệnh lệnh này.

Luật về các biện pháp đặc biệt đối với bệnh truyền nhiễm hiện nay của Nhật Bản không cung cấp cho chính phủ quyền lực để thực thi các mệnh lệnh đó. Ngoài các bệnh truyền nhiễm có từ trước được ghi trong luật, dự luật vừa được Quốc hội Nhật Bản thông qua sẽ bao gồm cả dịch Covid-19.

Dự luật về các biện pháp đặc biệt đối với bệnh truyền nhiễm được soạn thảo sau khi đại dịch cúm A/H1N1 bùng phát năm 2009, được sửa đổi lần mới nhất vào năm 2012. Trước khi được Thượng viện thông qua, dự luật này đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Nhật Bản hôm 12/3.

Video: Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu đóng cửa tất cả trường học từ ngày 2/3

Sau khi sửa đổi luật được thông qua, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ phải tìm kiếm lời khuyên của hội đồng chuyên gia trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19.

Khi đó, thống đốc các tỉnh mới sẽ có các lựa chọn để đối phó với dịch bệnh, bao gồm yêu cầu giới nghiêm và kiểm dịch tại nhà, kiểm soát việc bán thuốc và thực phẩm, đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện công cộng cũng như tiếp quản đất đai và cơ sở y tế.

Động thái này là một trong những bước đi cần thiết, cho phép chình quyền ông Abe áp đặt các biện pháp mạnh mẽ nhằn ngăn chặn dịch Covid-19 trước thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa hè này.

Theo đài truyền hình NHK, Nhật Bản có gần 1.400 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, bao gồm khoảng 697 người từ du thuyền Diamond Princess. Số người chết vì dịch Covid-19 ở Nhật Bản là 26, trong đó có 7 người từ du thuyền Diamond Princess.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, Nikkei)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin