Quảng Nam hết kiên nhẫn với chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4

Kinh tếThứ Bảy, 03/11/2018 16:51:00 +07:00

Trải qua 2 chủ đầu tư, sau 15 năm được phê duyệt chủ trương xây dựng nhưng dự án thủy điện Đăk Di 4 vẫn không thể triển khai nên tỉnh Quảng Nam kiên quyết thu hồi.

Ngày 2/11, ông Huỳnh Khánh Toàn (Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, tỉnh này vừa chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của Công ty CP thủy điện Đăk Di 4.

Ông Toàn cho biết, dự án thủy điện Đăk Di 4 (thuộc địa phận xã Trà Mai huyện Nam Trà My) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và Xây lắp nghiên cứu đầu tư dự án từ năm 2003.

DSC_1177

Huyện Nam Trà My - nơi tỉnh Quảng Nam phê duyệt xây dựng dự án thủy điện Đăk Di 4.

UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho Công ty Cổ phần SIC (chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Di 4) chủ trì khảo sát, lập dự án đầu tư hạng mục đường dây 110kV.

Nhưng từ 2003, Công ty Cổ phần SIC đã không triển khai thực hiện dự án. Đến năm 2008, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công dự án trong quý IV/2009. Thế nhưng, dự án này vẫn chưa khởi động.

Đến năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Công ty CP SIC sang Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án.

Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 đã ký cam kết thực hiện dự án vào ngày 14/4/2016 với số tiền yêu cầu ký quỹ là 3,84 tỷ đồng, thời hạn nộp tiền chậm nhất vào ngày 14/5/2016. Tuy nhiên, công ty đã không nộp tiền theo đúng cam kết.

Qua kết quả kiểm tra thực địa và rà soát các báo cáo về hồ sơ, thủ tục dự án trên, tỉnh Quảng Nam nhận thấy doanh nghiệp đã không triển khai dự án theo đúng cam kết tiến độ kể từ năm 2003 đến nay.

Ngoài ra, doanh nghiệp đã xây dựng trái phép tại khu vực mà tỉnh Quảng Nam mới chỉ cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư, chưa thống nhất quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4. Thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên đối với Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, sau khi tỉnh thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án, doanh nghiệp đã có đơn “kêu cứu” gửi UBND tỉnh, các bộ ngành và Chính phủ.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Rất nhanh chóng, UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo cụ thể.

“UBND tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khuôn khổ theo các quy định của nhà nước nhưng Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 đã không triển khai trong thời gian dài nên UBND tỉnh Quảng Nam thông báo thu hồi chủ trương cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật, hợp tình, hợp lý” – nội dung trong văn bản báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Ông Toàn cho biết thêm: "Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Công thương lập bộ tiêu chí để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục triển khai đầu tư dự án trên. Trường hợp Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 đáp ứng được các yêu cầu trong bộ tiêu chí, muốn tiếp tục đầu tư dự án thì được tham gia đấu thầu".

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn