Quảng Nam: Bé 3 tuổi chết đột ngột ở bệnh viện, gia đình cần một lời xin lỗi

Sức khỏeThứ Tư, 12/07/2017 07:11:00 +07:00

Nhập viện chưa đầy 14h, cháu bé 3 tuổi bị viêm sưng ở mắt bất ngờ tử vong ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam khiến gia đình vô cùng đau đớn và bức xúc.

Sau cái chết của cháu Ngô Minh Triết (3 tuổi trú thôn Tân Bình Trung, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đã yêu cầu Bệnh viện Nhi Quảng Nam nhanh chóng làm rõ, báo cáo.

Bệnh viện Nhi Quảng Nam sau đó cũng tổ chức kiểm thảo tử vong, xem lại toàn bộ quá trình chẩn đoán, điều trị, xử lý… Ngày 11/7, bệnh viện đã có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của cháu Triết.

1-1499781405139

Bác sĩ Nguyễn Đình Thoại – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam trao đổi với phóng viên về cái chết của cháu Triết 

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Quảng Nam, lúc 14h ngày 10/7, bệnh viện đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn, kiểm thảo tử vong toàn viện và đưa ra kết luận.

Theo đó, bệnh nhân khởi bệnh cách ngày nhập viện 3 ngày với sốt cao, mắt trái đỏ, chảy ghèn, sau đó sưng, nóng, đỏ, đau mi trên mắt trái, có tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ nên nhập viện vào lúc 8h15 ngày 6/7.

Từ lúc nhập viện, trẻ sốt cao liên tục, mắt trái chảy mủ xanh, bụng chướng, nôn mửa nhiều lần, cháu được chuyển Khoa Hồi sức trung tâm lúc 20h30 cùng ngày.

Tại khoa Hồi sức trung tâm, bệnh diễn biến nặng dần, có dấu hiệu sốc nhiễm trùng nên được xử trí tích cực với bù dịch, thuốc kháng sinh, thuốc vận mạch, đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực.

Trẻ được hồi sức tích cực liên tục, đến 1h10 ngày 7/7, trẻ tử vong hẳn. 1 ngày sau tử vong, có kết quả cấy máu và cấy mủ mắt dương tính Proteus spp.

Theo kết luận cuối cùng của bệnh viện, bệnh diễn biến nhanh và nặng nhưng đã được thăm khám, chẩn đoán, tiên lượng và xử trí kịp thời, chính xác, đầy đủ và đúng các quy chế chuyên môn.

Chẩn đoán cuối cùng, sau khi có kết quả cấy máu và mủ mắt, cháu Triết bị nhiễm trùng huyết do Proteus spp. Bệnh kèm Abscess mi trên mắt trái do Proteus spp, viêm phổi. Biến chứng: Sốc nhiễm khuẩn - trụy hô hấp và tuần hoàn không hồi phục.

2-1499781405144 3

Chị Nguyễn Thị Thúy Vy – mẹ cháu Triết rất đau buồn vì cái chết của con mình 

Mong một lời xin lỗi

Cùng ngày, trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Thúy Vy cho hay chị đã đến bệnh viện và được bệnh viện thông báo bệnh của con mình bị nhiễm trùng máu và bệnh phụ viêm phổi… Đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Còn trước đó, theo trình bày của anh Ngô Minh Thiện, bố cháu Triết, gia đình rất bức xúc trước cái chết của con mình.

Theo đó, khoảng hơn 7h30 ngày 6/7, gia đình đưa cháu Triết nhập Bệnh viện Nhi Quảng Nam (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) do cháu bị viêm sưng ở mắt. Sau đó bác sĩ cho nhập viện điều trị ở khoa Ngoại.

Đến khoảng 8h30 ,điều dưỡng tiêm thuốc cho cháu. Sau khi tiêm thuốc cháu có biểu hiện sốt nhẹ nhưng vẫn bình thường. Đến 17h cùng ngày, cháu được tiếp tục tiêm thuốc, bác sĩ có làm siêu âm, xét nghiệm máu.

Video: Xót xa bé 4 tháng tuổi nhiễm trùng da do tắm lá

Tuy nhiên đến khoảng 19h cùng ngày cháu sốt cao, bác sĩ đã đưa cháu lên phòng hồi sức cấp cứu. Từ 21h thì cháu Triết sốt cao hơn (khoảng 39,5-40 độ C), chân bị tê cứng. Sau khi bác sĩ chích thêm thuốc thì tay chân cháu bị tê cứng, mắt lờ đờ, thở hổn hển, người sốt cao… Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng nhưng đến khoảng 1h ngày 7/7, cháu Triết tử vong.

Khi gia đình hỏi nguyên nhân vì sao cháu tử vong nhanh như vậy thì các bác sĩ ở bệnh viện giải thích là do cháu Triết có nhiều bệnh biến chứng.

Trước giải thích trên của bác sĩ, gia đình rất bức xúc. Vì khi nhập viện các sĩ chẩn đoán cháu Triết chỉ bị áp-xe mi mắt trái, nhưng khi cháu tử vong lại giải thích cháu bị nhiều bệnh biến chứng.

Tuy nhiên, sau khi nghe bệnh viện thông báo, mẹ bé Triết bày tỏ: “Dù sao cháu cũng đã tử vong, nhưng gia đình mong muốn bệnh viện Bệnh viện Nhi Quảng Nam cần đưa ra một lời xin lỗi về sự tắc trách trong khâu khám bệnh cho con tôi để cháu ra đi được thanh thản”.

(Nguồn: Dân Trí)
Bình luận
vtc.vn