Quảng Bình: Hy hữu bé 5 tháng tuổi bị sỏi thận

Sức khỏeThứ Sáu, 16/12/2016 07:14:00 +07:00

Siêu âm, chụp X-quang cho bé trai bị bí tiểu, bác sĩ phát hiện trẻ bị sỏi thận 2 bên, sỏi bàng quang và sỏi kẹt niệu đạo.

Bé trai người dân tộc Ma Koong, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới phẫu thuật nội soi dùng tia laser tán sỏi kẹt niệu đạo.

Sáng 14/12, bé được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng quấy khóc, bí tiểu cấp, cầu bàng quang căng to. Siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bé bị sỏi thận 2 bên, sỏi bàng quang và sỏi kẹt ở niệu đạo.

Dùng phương pháp nội soi niệu quản bàng quang tán sỏi bằng năng lượng laser, các bác sĩ đã đẩy nhẹ viên sỏi kẹt niệu đạo lên bàng quang bé và dùng tia laser phá sỏi, sau đó dùng kìm gắp sỏi ra khỏi bàng quang. Hiện sức khỏe của bé ổn định.

Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh hiếm gặp và cũng là lần đầu tiên bệnh viện gặp một trẻ mới 5 tháng tuổi đã bị sỏi ở thận, bàng quang.

soi1-9848-1481796784

Sức khỏe bé hồi phục sau ca phẫu thuật. 

Sỏi thận ở trẻ là một bệnh khá hiếm, khoảng 1/1.000-1/7.000 trẻ nhập viện được chẩn đoán sỏi thận. Theo y văn thế giới, tỷ lệ sỏi tiết niệu trẻ em ở Mỹ chiếm 6-10%, với tỷ lệ 36 trên 100.000 trẻ. Tuổi thường gặp là 3-10.

Sỏi hình thành liên quan mật thiết tới yếu tố môi trường và di truyền. Hiện nay, số trẻ bị sỏi thận đến bệnh viện mỗi năm ngày càng tăng.

Thủ phạm chính là chế độ ăn uống và lối sống hiện nay. Ăn thức ăn nhanh có quá nhiều muối, ít uống nước, ít vận động là những nguyên nhân làm hình thành nhanh sỏi thận ở trẻ, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn chuyển hóa.

Để phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý không tự ý cho trẻ uống thuốc thời gian dài, dù là thuốc bổ; khuyến khích trẻ uống đủ nước.

Cụ thể, trẻ 10 g đến 20 kg cần uống 1-1,5 lít một ngày, trẻ 30 kg cần 1,75 lít một ngày, trẻ trên 30 kg cần 2 lít một ngày… Vào mùa nóng, nếu thấy trẻ tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu sậm màu như nước trà đậm thì phải cho uống thêm nước đến khi thấy bé tiểu được nhiều nước và có màu vàng thật nhạt.

Đặc biệt, cha mẹ cần khuyến khích con vận động nhiều, ăn uống hợp lý hơn, hạn chế thức ăn nhanh, ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung thêm nước. Bên cạnh đó, nên cho trẻ uống một ly nước đầy vào mỗi buổi sáng, khi vừa thức dậy, giúp cơ thể thải những cặn bã và bù nước cho cả ngày bận rộn với học tập, vui chơi…

(Nguồn: VnExpress)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn