Quân đội Ukraine đã sẵn sàng phản công, chỉ chờ lệnh từ Kiev

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 29/04/2023 09:35:02 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết, quân đội Ukraine nhìn chung đã sẵn sàng mở cuộc phản công chống lại Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov cũng thông báo với truyền thông về tình trạng của các lực lượng Ukraine và việc sử dụng vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp. Theo đó, Ukraine đã được cung cấp “các hệ thống vũ khí rất tiên tiến, đặc biệt là ‘nắm đấm thép’ [xe chiến đấu bọc thép]” mặc dù việc đào tạo vận hành vẫn đang diễn ra.

Quân đội Ukraine đã sẵn sàng phản công, chỉ chờ lệnh từ Kiev - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov. Ảnh: AFP

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các thành viên của khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã chuyển giao 98% số vũ khí cam kết cho Kiev, bao gồm 1.550 xe bọc thép và 230 xe tăng. Người đứng đầu Bộ Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Âu Christopher Cavoli cũng đưa ra đánh giá tương tự trong phiên điều trần trước Quốc hội tại Washington DC.

Tuy nhiên, ông Mikhail Podoliak, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã bác bỏ những tuyên bố trên. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng con số mà các quan chức NATO đưa ra là “quá cao” và Kiev cần nhiều vũ khí hơn.

Tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ gần đây cho rằng, Ukraine có thể sẽ phản công vào đầu tháng 5 sau khi nhận được lượng lớn khí tài và hoàn tất huấn luyện cho binh sĩ. Cuộc phản công nhiều khả năng tập trung vào khu vực miền Nam nhằm cắt đứt hành lang trên bộ từ Nga đến bán đảo Crimea. Tài liệu cũng nhận định, giới chức quân sự Mỹ hoài nghi chiến dịch phản công của Ukraine có thể giúp xoay chuyển cục diện chiến trường.

Bộ trưởng Reznikov cảnh báo không nên coi cuộc phản công sắp tới của Kiev mang tính quyết định.

Kiev bác bỏ ý tưởng đàm phán hòa bình với Moscow và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành lại được toàn bộ lãnh thổ đã mất vào tay Nga. 

Hoàng Phạm(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn