Quân đội Nga ở Crưm ngày càng trở nên mạnh mẽ và hiện đại

Một năm sau khi sáp nhập vào Liên bang Nga, Crưm trở thành một trong những khu vực then chốt trong chính sách quân sự, một tiền đồn giữa Đông và Tây.

Trong trường hợp cần thiết, lực lượng hải quân, không quân và lục quân sẵn sàng bảo vệ Crưm, RIA Novosti đưa tin.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đến nay Nga đã thành lập ở Crưm một nhóm quân đầy đủ giá trị, hiện có 7 binh đoàn (cỡ sư đoàn) và 8 đơn vị (cỡ trung đoàn) với các chức năng khác nhau.
              Binh sĩ Nga 

Binh sĩ Nga 

Bán đảo đã vào thành phần Liên bang Nga theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014, khi hơn 96% cử tri đã ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Trong số các thiết bị quân sự của Ukraine trên bán đảo Crưm, Nga đã chuyển giao cho Ukraine 43 tàu chiến, tất cả các xe bọc thép, cũng như một số máy bay và máy bay trực thăng.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã tuyên bố rằng, Ukraine dự định lấy lại tất cả các loại vũ khí của mình trên bán đảo Crưm. Song, xét theo mọi việc, kế hoạch này của Kiev sẽ không thành hiện thực.

Mùa hè năm 2014, phó đô đốc Alexander Vitko - lãnh đạo Hạm đội biển Đen - nhận định rằng, Nga sẽ không nối lại việc chuyển giao các thiết bị quân sự và tàu chiến cho Ukraine, vì chúng có thể được sử dụng trong cuộc xung đột ở phía Đông Nam Ukraine.

Ngoài tàu chiến và trang thiết bị quân sự, trên bán đảo Crưm đã hiện diện những binh sĩ Ukraine, nhiều người trong số đó đã bày tỏ ý muốn phục vụ trong quân đội Nga.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng LB Nga, trong tổng số hơn 18.000 quân nhân Ukraine trên bán đảo Crưm, ít hơn 2 nghìn người tỏ ý muốn trở về Ukraine.  

Hạm đội Biển Đen đã tái thành lập sư đoàn tàu nổi. Trong những năm 2015-2016, có thêm sáu tàu khu trục dự án 11.356,3, sáu tàu ngầm dự án 636 Varshavianka cũng như các tàu hộ tống loại nhỏ dự án 21631 Buyan-M với hệ thống tên lửa hành trình Caliber sẽ được trang bị cho Hạm đội Biển Đen.

Tất cả các tàu mới này sẽ bố trí ở Crưm, biến bán đảo này thành căn cứ hải quân lớn nhất của quân đội Nga ở phía Nam.

Trong mấy thập kỷ qua, Nga đã nhiều lần nêu lên vấn đề đổi mới thành phần lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen, nhưng, Ukraine không chú ý đến yêu cầu này. Cuối cùng, vào tháng 11 năm 2014, 14 máy bay chiến đấu đa chức năng đầu tiên - Su-27SM và Su-30 - đã đến sân bay Belbek.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không dừng lại ở đó, nguồn tin trong quốc phòng cho biết rằng, trong tương lai gần máy bay Su-27SM sẽ được thay thế bằng phiên bản mới — Su-30SM.

Nhiệm vụ bảo vệ bầu trời bán đảo Crưm được thực hiện nhờ vào thực tế rằng, tháng 11 năm 2014, hệ thống phòng không trên bán đảo được bổ sung các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU và tổ hợp pháo/tên lửa phòng không Pantsir.

Nguồn: Sputnik Tiếng Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN