• Zalo

Quan chức Trung Quốc: Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ ‘không phải để thay thế USD’

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 19/04/2021 15:02:29 +07:00
(VTC News) -

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Li Bo cho biết, “mục tiêu của Trung Quốc không phải thay thế đồng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác”.

“Đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đó là một quá trình tự nhiên. Mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác. Mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường lựa chọn và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Li Bo cho biết hôm 18/4.

Phó Thống đốc PBOC cũng cho hay, “trong tương lai, chúng tôi chưa có lịch trình để triển khai tiền kỹ thuật số trên phạm vi toàn quốc. Nhưng chúng tôi biết, chúng tôi cần phải làm một số việc trước khi có thể triển khai đồng tiền kỹ thuật số”.

Quan chức Trung Quốc: Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ ‘không phải để thay thế USD’ - 1

Trung Quốc đang đẩy mạnh quốc tế hoá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Li Bo, PBOC sẽ tiếp tục thử nghiệm, củng cố hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số, bao gồm công nghệ và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, PBOC sẽ tiếp tục cải thiện độ an toàn và độ tin cậy của tiền kỹ thuật số.

Phó Thống đốc PBOC Li Bo cũng nhấn mạnh, việc quan trọng là “xây dựng một môi trường pháp lý và quy định phù hợp” cho triển khai tiền kỹ thuật số.

Đề cập đến khả năng tương tác của tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hoặc cách thức vận hành, kết nối với các hệ thống khác, Phó Thống đốc Li Bo cho biết PBOC không vội vàng trong việc này.

“Khả năng tương tác là một vấn đề rất phức tạp… ngay bây giờ chúng tôi đang mở ra các lựa chọn và thử nghiệm các công nghệ khác nhau. Trọng tâm của chúng tôi là muốn thiết lập một đồng nhân dân tệ điện tử trong nước rất vững chắc và xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, đồng thời hợp tác với các đối tác quốc tế. Về lâu dài, chúng tôi hy vọng sẽ có giải pháp xuyên biên giới”, Phó Thống đốc Li Bo cho hay.

Theo cựu Thống đốc PBOC Zhou Xiaochuan, những cân nhắc ban đầu cho sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không phải để quốc tế hóa tiền tệ mà là nhàm tạo ra một hệ thống thanh toán thuận tiện hơn cho công chúng Trung Quốc.

“Quy định của các quốc gia là không giống nhau, chúng tôi phải tôn trọng chủ quyền tiền tệ của các ngân hàng trung ương các nước. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số có thể cải thiện đáng kể sự tiện lợi, nhưng đó không phải là cách để thống trị thế giới chỉ với một loại tiền tệ”, cựu Phó Thống đốc PBOC Zhou Xiaochuan nói.

Trung Quốc triển khai kế hoạch thử nghiệm phân phối khoảng 200 triệu nhân dân tệ (30,7 triệu USD) bằng tiền kỹ thuật số trên khắp đất nước, bao gồm các thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu và Bắc Kinh. Đầu tháng này, PBOC cũng xác nhận sẽ mở rộng việc sử dụng xuyên biên giới đồng nhân dân tệ kỹ thuật số “khi thời điểm chín muồi”.

Theo báo cáo từ công ty tư vấn PwC, Trung Quốc đứng thứ ba sau Bahamas và Campuchia trong bảng xếp hạng về mức độ phát triển của các dự án tiền kỹ thuật số bán lẻ của các ngân hàng trung ương. Bahamas và Campuchia chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ vì đồng tiền kỹ thuật số của các nước này đã được triển khai, trong khi Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền Mỹ. Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ được cho là đang tăng cường nghiên cứu, đánh giá  những tác động tiềm ẩn của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp