Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Quan chức Trung Quốc phát biểu nực cười về Biển Đông

(VTC News) - 'Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phát hiện ra con đường hàng hải trên Biển Đông', đó là phát biểu nực cười của Ngoại trưởng Vương Nghị mới đưa ra gần đây.

Ngày 8/3, trong bài phát biểu của mình bên lề kỳ họp Quốc hội, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: "Biển Đông là nơi có tuyến hải trình tự do và an toàn nhất trên thế giới và những hành động của Bắc Kinh ở đây là hợp lý vì Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện ra".

Theo Reuters, ông Vương cho rằng tự do hàng hải không đồng nghĩa với sự hỗn loạn và Trung Quốc đang nỗ lực để biến Biển Đông thành khu vực hàng hải tự do và an toàn nhất thế giới.
Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị 

Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị 

Một trong những ý kiến nực cười nhất được vị ngoại trưởng này đưa ra đó là: "Trung Quốc là quốc gia phát hiện sớm nhất, phát triển và quản lý các đảo ở Biển Đông qua nhiều thế hệ".

Ngoài ra, ông Vương cũng lớn tiếng cho rằng lịch sử sẽ chứng minh và sẽ xem xét mời các nhà báo nước ngoài đến thăm các hòn đảo họ vốn đang chiếm đóng trái phép thuộc các quần đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

Trên thực tế, Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam và điều này đã được Việt Nam khẳng định nhiều lần bất chấp các tuyên bố vô căn cứ của Bắc Kinh.

Bên cạnh việc chiếm đóng và cải tạo trái phép các đảo của Việt Nam, thời gian gần đây, Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Australia lên án mạnh mẽ vì hành động quân sự hóa một số đảo ở Biển Đông.

Để phản đối hành động ngang ngược này của Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh đã tổ chức nhiều cuộc tuần tra quanh khu vực đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép.

Tùng Đinh (theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh