Quan chức Mỹ bối rối khi lỡ lời bình luận về Nga

Thế giớiThứ Bảy, 18/10/2014 11:17:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố rằng quân đội Mỹ đang phải đối phó với một nước Nga đang 'cận kề cửa ngõ NATO'.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố rằng quân đội Mỹ đang phải đối phó với một nước Nga đang 'cận kề cửa ngõ NATO'.

Theo RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bày to quan ngại sâu sắc và rất ngạc nhiên về tuyên bố được đưa ra ngày 15/10 của ông Hagel tại Hội nghị thường niên của Quân đội Mỹ.

Sau đó, đến ngày 17/10, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki và thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, chuẩn tướng John Kirby đã liên tục bị chất vấn về tuyên bố này của ông Hagel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki (phải) và thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, chuẩn tướng John Kirby tại cuộc họp báo sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hagel 

Tại cuộc họp báo, một phóng viên AP đã lên tiếng cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu nói rằng 'NATO đang tiến sát biên giới với Nga'.

'Sẽ không hợp lý nếu nói như ông Hagel bởi lý do quân đội Nga tiến sát ngưỡng cửa của NATO chính là bởi NATO đã mở rộng tới biên giới Nga', phóng viên AP Matt Lee nói.

'Đó có thể là cách Tổng thống Nga Putin nhìn nhận vấn đề chứ không phải là chúng tôi', ông Kirby đáp lời.

Tuy nhiên, chính ông Kirby cũng phải thừa nhận rằng NATO đang mở rộng. Mặc dù vậy ông nhấn mạnh 'NATO không phải là một liên minh chống Nga mà là một liên minh về an ninh'.

'NATO không hề điều động hàng chục nghìn binh sỹ đến sát biên giới Ukraine', ông Kirby nói nhưng quên mất rằng Ukraine không phải là thành viên của NATO.

Ông Kirby sau đó trấn an rằng động thái của NATO không có ý 'thù địch hay đe dọa' mà chỉ là để đảm bảo an ninh. Ông cũng cho biết ông 'lo ngại về động thái của Nga liên quan đến tình hình Ukraine'.

Sau đó bà Psaki ngắt lời ông và tuyên bố 'nhiều nước cảm thấy bị đe dọa'rồi chuyển cuộc họp báo theo hướng khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ngày 17/10 tuyên bố chính Mỹ mới là 'bên muốn tiếp cận đến cửa ngõ của chúng tôi'.

Theo VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn