• Zalo

Quá trình tạo ra cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới diễn ra thế nào?

Sức khỏe Thứ Ba, 27/11/2018 20:24:00 +07:00

Công đồng khoa học quốc tế những ngày qua đổ dồn sự chú ý vào nhà khoa học Trung Quốc, Hạ Kiến Khuê, sau khi ông này tuyên bố tạo ra cặp song sinh được điều chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng miễn nhiễm với virus HIV.

Nghiên cứu này dựa trên kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9. 

CRISPR-Cas9 đã được các nhà khoa học phát hiện ra trong vài năm trở lại đây như một phương pháp để chỉnh sửa gen. Nó có tác dụng như một chiếc kéo phân tử có thể cắt bỏ các phần gen không mong muốn và thay vào đó bằng những chuỗi ADN mới. Tuy nhiên, công cụ này mới được thử nghiệm trên người trưởng thành để điều trị một số căn bệnh nan y. 

Video: Nhà khoa học Trung Quốc nói về nghiên cứu tạo ra cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới

Trong khi đó, thí nghiệm của nhà khoa học Hạ Kiến Khuê tới từ Thâm Quyến, Trung Quốc lại khác biệt hoàn toàn về bản bản chất bởi ông đã can thiệp ngay từ quá trình hình thành phôi thai. 

Trong nghiên cứu của mình, ông Hạ đã chọn ra 7 cặp bố mẹ với tất cả nam giới đều là những người nhiễm HIV nhưng được điều trị bằng thuốc ức chế để đảm bảo virus HIV không lây sang con trong quá trình thay đổi gen. Việc chỉnh sửa gen sẽ được thực hiện trong quá trình thụ tinh ống nghiệm. 

Đầu tiên, tinh trùng sẽ được rửa sạch để tách khỏi tinh dịch, nơi có các virus HIV có thể ẩn nấp. Tinh trùng này sau đó sẽ được ghép với trứng để tạo ra phôi thai. Các bác sỹ sau đó sẽ cấy thêm protein RISPR/Cas9 và thực hiện chỉnh sửa gen để đảm bảo các em bé sẽ có khả năng miễn dịch với virus HIV trong suốt cuộc đời sau này.

Khi phôi thai được 3-5 ngày tuổi, các mẫu tế bào sẽ được mang đi kiểm tra. Các cặp vợ chồng có thể chọn các phôi thai đã chỉnh sửa hoặc chưa được chỉnh sửa gen để thụ thai. Có 16 trong tổng số 22 phôi đã được điều chỉnh gen, 11 phôi trong số đó được đưa sử dụng trong 6 lần đưa phôi thai vào tử cung. Cuối cùng, một bà mẹ đã thụ thai thành công một cặp song sinh mang gen được chỉnh sửa. 

Các kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy 1 trong 2 bé song sinh này được di truyền cả 2 bản sao của gen chỉnh sửa. Đứa trẻ còn lại chỉ được di truyền một bản sao. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy các gen khác bị tổn thương. 

Theo ông Hạ, người mang một bản sao của gen điều chỉnh vẫn có thể nhiễm HIV nhưng các nghiên cứu trong phạm vi hẹp cho thấy sức khỏe của người nhiễm sẽ không suy giảm nhanh như của các bệnh nhân bình thường.

Hiện vẫn chưa rõ thí nghiệm của nhà khoa học Trung Quốc này được thực hiện ở đâu và danh tính của bố mẹ cặp đôi song sinh đặc biệt này. Chỉ biết rằng ông Hạ thời gian tới sẽ phải đối mặt với rất nhiều rắc rối pháp lý khi giới chức Trung Quốc cho biết sẽ mở một cuộc điều tra liên quan tới nghiên cứu gây tranh cãi này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều