• Zalo

PTT Trương Hòa Bình: Tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp

Tin nhanh 24hThứ Năm, 30/07/2020 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, trong những năm qua tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến quyền con người.

Sáng 30/7, tại TP Vinh, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Nghệ An và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xoá bỏ nạn mua bán người”, Ngày phòng chống mua bán người (30/7) năm nay truyền đi thông điệp cam kết phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, trong những năm qua tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến quyền con người; tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế - xã hội.

"Mua bán người là tội phạm có nguồn thu nhập cao thứ 3, sau tội phạm ma túy và mua bán vũ khí. Nạn nhân phải chịu những tổn thất to lớn về tâm, sinh lý. Hậu quả không dừng lại ở cá nhân, gia đình, mà còn ảnh hưởng đến xã hội, tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh chính trị - xã hội", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chia sẻ.

PTT Trương Hòa Bình: Tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ mít tinh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, tích cực tố giác tội phạm mua bán người. Đồng thời, tập trung thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế, tạo việc làm, giảm nghèo cho người dân, đặc biệt là người dân các huyện miền núi, rẻo cao.

Cùng với đó, các địa phương cần chú trọng hỗ trợ các gia đình khó khăn có nguy cơ là nạn nhân của tội phạm mua bán người, thông qua đào tạo nghề, khởi nghiệp; tiếp tục phát động phong trào toàn dân phòng chống mua bán người; chủ động phát hiện, ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tội phạm mua bán người, nhất là địa bàn biên giới.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xây dựng thế trận phòng, chống mua bán người, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố xét xử các vụ án; phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra các đường dây mua bán người, giải cứu kịp thời các nạn nhân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ gửi thông điệp: Việt Nam cam kết hết mình chung lưng cùng tuyến đầu, xóa bỏ nạn mua bán người, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

PTT Trương Hòa Bình: Tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp - 2

Các đại biểu đi bộ diễu hành hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Ông Brett Dickson, Quyền Trưởng đại diện cơ quan Di cư Liên hợp quốc tại Việt Nam nhắc lại thảm kịch vụ 39 người Việt Nam chết trong thùng container tại Vương Quốc Anh và cho rằng, đã đến lúc phải chấm dứt nạn mua bán người tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Ông Brett Dickson đề nghị Chính phủ, các tổ chức quốc tế, toàn xã hội tiếp tục chung tay phòng chống mua bán người, tăng cường hỗ trợ các nạn nhân, đưa các đối tượng mua bán người ra trước pháp luật. Đồng thời, ông Brett Dickson khẳng định sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam để chấm dứt nạn mua bán người.

PTT Trương Hòa Bình: Tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp - 3

Các cơ quan đoàn thể tổ chức diễu hành tuyên truyền, hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Trước vấn nạn mua bán người ở Nghệ An vẫn diễn ra phức tạp, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, gắn với phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi, rẻo cao.

Tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống mua bán người; chỉ đạo các lực lượng chức năng tấn công, trấn áp quyết liệt tội phạm mua bán người, gắn với hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, Chủ tịch Nghệ An kêu gọi mỗi người dân hãy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và bảo vệ người thân để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Vì sự an toàn, lành mạnh, phát triển, bình đẳng, vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước phát hiện 60 vụ mua bán người. Trong đó, bắt 85 đối tượng liên quan, 90 nạn nhân bị lừa bán (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em.

Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng. Việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: