39 người Việt chết trên container: Châu Âu bắt 26 kẻ buôn người

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/05/2020 20:27:00 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng công tố Pháp hôm thứ Tư (27/5) cho biết, 26 người bị bắt ở Pháp và Bỉ liên quan đến cái chết của 39 người di cư Việt Nam trên container.

39 người di cư được tìm thấy phía sau một chiếc xe tải tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex vào sáng 23/10/2019. Container trước đó được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Trong số những người chết có 2 thiếu niên 15 tuổi. 

Theo thông cáo của Cơ quan tư pháp Liên minh châu Âu (Eurojust), 26 người bị cáo buộc là thành viên của một nhóm buôn người di cư, chủ yếu vận chuyển người tị nạn châu Á. Nhóm bị bắt giữ trong các cuộc đột kích đồng thời ở Bỉ và Pháp vào sáng sớm 26/5.

Hoạt động nằm trong cuộc điều tra xuyên biên giới tội phạm buôn người được Eurojust và Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) hỗ trợ và được thúc đẩy bởi vụ việc của 39 người Việt Nam gặp nạn. Ở Bỉ, 16 cuộc tìm kiếm được thực hiện ở Thủ đô Brussels, bắt giữ 13 người. Ở Pháp, 13 người khác bị bắt tại khu vực Paris - Île-de-France.

39 người Việt chết trên container: Châu Âu bắt 26 kẻ buôn người - 1

39 người Việt Nam được phát hiện trên xe đông lạnh tại Anh tháng 10/2019. (Ảnh: Reuters)

Các nghi phạm được cho là một phần của nhóm tội phạm có tổ chức (OCG) chuyên buôn người tị nạn từ châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam và có khả năng đã vận chuyển tới vài chục người mỗi ngày trong nhiều tháng. 

Các hình phạt cho loại hành vi này là từ 1 đến 15 năm tù và phạt tiền từ 1.000 đến 150.000 EUR cho mỗi nạn nhân được xác định.

Nhóm điều tra chung (JIT) giữa Bỉ, Ireland, Pháp, Anh, Eurojust và Europol được tạo ra đã phối hợp chặt chẽ với nhau điều tra hoạt động của OCG, liên kết với các cuộc điều tra khu vực và địa phương về hoạt động buôn người di cư.

Tại Bỉ, cuộc điều tra được thực hiện bởi Cảnh sát Tư pháp Liên bang West Flanders và Văn phòng Công tố liên bang. Tại Pháp, cuộc điều tra được thực hiện bởi OCRIEST (Văn phòng trung ương chống nhập cư bất hợp pháp và thuê người lao động không có giấy tờ).

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !