• Zalo

Phụ nữ Afghanistan bị đem 'tế thần' để lấy lòng Taliban

Thế giới Thứ Tư, 07/03/2012 03:02:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa công khai ủng hộ hàng loạt các quy định tôn giáo trong đó coi việc chồng đánh vợ là hành vi hợp pháp.

(VTC News) – Hôm qua (6/3), tờ The Guardian (Anh) đưa tin, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa công khai ủng hộ hàng loạt các quy định tôn giáo nhằm hạn chế hành vi của phụ nữ như cho phép chồng đánh vợ.

"Pháp lệnh hành vi" do Hội đồng Học giả Hồi giáo Afghanistan ban hành mới đây quy định: phụ nữ không được ra ngoài khi không có đàn ông đi cùng, không được tiếp xúc với đàn ông lạ ở nơi công cộng như trường học, siêu thị, văn phòng…; đàn ông có thể đánh phụ nữ trong các trường hợp liên quan đến các quy định của tôn giáo.

Ngoài ra, người phụ nữ đã ly hôn còn bị hạn chế nhiều hơn nữa.


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai  

Tại buổi họp báo được tổ chức tại thủ đô Kabul, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã tuyên bố ủng hộ pháp lệnh này, cho biết pháp lệnh phù hợp với quy định của tôn giáo. Ông Karzai nói: “Hội đồng Học giả tôn giáo Afghanistan không hề có ý trói buộc phụ nữ. Đây đều là những quy định tôn giáo mà tất cả người dân Afghanistan cần tuân thủ”.

Ông còn nhấn mạnh đã tham khảo ý kiến của các tổ chức nữ quyền ở Afghanistan.

Tờ Guardian bình luận, ông Karzai công khai ủng hộ pháp lệnh tôn giáo hạn chế hành vi của phụ nữ nhằm lấy lòng Taliban hoặc tranh thủ sự ủng hộ của Hội đồng Học giả tôn giáo Afghanistan (Ulema Counil), bởi tổ chức này có thể trở thành nhân tố trung gian quan trọng trong đàm phán giữa chính phủ và phiến quân.

Tuy nhiên, đại diện các tổ chức nữ quyền lại cho rằng, hành động của ông Karzai đồng nghĩa với việc các văn bản pháp luật bảo vệ phụ nữ hiện có hoặc sắp được ban hành đã trở thành vật hi sinh cho đàm phán hòa bình.

Bà Fatana Ishaq Gailani, người sáng lập Ủy ban Phụ nữ Afghanistan tuyên bố: "Tôi ủng hộ đàm phán với Taliban nhưng phụ nữ Afghanistan không thể trở thành vật tế thần".

Sáng Nguyễn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin