Phụ huynh tố bị trường ép không cho con thi lớp 10: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 01/07/2020 11:34:00 +07:00
(VTC News) -

Sở GD&ĐT Hà Nội đã nắm được thông tin và đang xác minh vụ phụ huynh một trường cấp hai bị ép làm đơn không cho con thi vào lớp 10.

Sáng 1/7, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang xác minh thông tin phụ huynh phản ánh bị giáo viên chủ nhiệm yêu cầu viết đơn tự nguyện cho con không thi vào lớp 10. 

Con họ đang học lớp 9 trường THCS Thanh Trì (Hoàng Mai) và trường THCS Phúc La (Hà Đông) đều có học lực yếu, kém. 

"Nếu có hiện tượng này thì Sở sẽ xử lý nghiêm", ông Quang nói.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai cũng cho hay bà đang trực tiếp làm việc với nhà trường, phụ huynh học sinh về vấn đề trên. Theo thông tin ban đầu, không có chuyện “ép phụ huynh không cho con thi vào lớp 10”. Phòng GD&ĐT Quận tiếp tục làm rõ phản ánh và sẽ có báo cáo với Sở GD&ĐT Hà Nội.

Phụ huynh tố bị trường ép không cho con thi lớp 10: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng - 1

Học sinh khối THPT. (Ảnh minh hoạ)

Ngày 30/6, một số phụ huynh bức xúc phản ánh việc 2 trường THCS Thanh Trì và THCS Phúc La có hiện tượng giáo viên ép phụ huynh viết đơn tình nguyện không cho con thi vào lớp 10 trường công lập.

Thậm chí có người nài nỉ, rưng rưng nước mắt xin giáo viên cho con được đi thi, “dù trượt gia đình cũng chấp nhận”, nhưng không được. "Trước sức ép trong 2 ngày phụ huynh phải nộp bản cam kết để giáo viên hoàn thành điểm học bạ, 100% phụ huynh cực chẳng phải ký vào đơn tự nguyện không tham gia thi", phụ huynh có con học trường THCS Thanh Trì nói.

Một phụ huynh khác có con học ở trường THCS Phú La (Hà Đông) cũng rơi vào tình cảnh này. Phụ huynh cho rằng, việc đỗ hay trượt với họ không quan trọng, nhưng cách làm của nhà trường đã tước đi quyền lợi của học sinh, khiến các em có học lực yếu trở thành cá biệt và bị chán nản vì sớm loại khỏi cuộc đua vào lớp 10 so với bạn bè.

Tình trạng “ép học sinh kém không thi vào lớp 10 công lập” diễn ra từ nhiều năm qua. Có những em không được thi lên cấp 3, phải chọn học trường nghề hoặc bổ túc. Lý do nhà trường sợ ảnh hưởng đến thành tích, nên học sinh có học lực kém phải "tự nguyện" xin không tham gia kỳ thi này.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, bà Tạ Thị Tuyết, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trì, khẳng định không có chuyện nhà trường ngăn cản học sinh yếu kém thi lên trường cấp 3 công lập. Trường có chủ trương phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh theo chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT.

“Hàng năm, nhà trường vẫn mời các trường trung cấp nghề đến để trao đổi với học sinh, giúp các em xác định được hướng đi phù hợp với năng lực. Nhà trường chỉ cung cấp thông tin, còn người quyết định vẫn là phụ huynh và học sinh chứ không hề ngăn cản hay ép buộc.

Có thể trong công tác phân luồng, thầy cô truyền tải không toát lên được quan điểm chung khiến phụ huynh hiểu sai theo ý ép buộc. Nhà trường hiện có 222 học sinh lớp 9, và chúng tôi cam kết không bắt ép bất cứ học sinh nào để nâng thành tích của nhà trường”, bà Tuyết nói.

Minh Khôi
Bình luận
vtc.vn