• Zalo

Phòng virus corona lây lan, Huế dừng tổ chức tất cả các lễ hội đầu xuân

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 01/02/2020 07:15:04 +07:00

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên - Huế cho biết, địa phương sẽ dừng tổ chức các lễ hội trong thời gian này để phòng ngừa virus corona lây lan.

Ngày 1/2, trả lời PV VTC News, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thực hiện công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra cùng với diễn biến phức tạo của loại virus này, ngành Văn hóa địa phương sẽ cho hoãn tổ chức các lễ hội trong dịp đầu xuân.

Mặc dù công tác chuẩn bị hoàn tất cho ngày khai hội vào 1/2 nhưng Sở Văn hóa và Thể thao quyết định không tổ chức lễ hội Đền Huyền Trân năm 2020. Được biết, lễ hội này là một trong những hoạt động của chuỗi sự kiện văn hóa, lễ hội mừng Đảng, mừng Xuân. Ngoài ra, Hội vật làng Sình và lễ hội cầu ngư Thuận An cũng sẽ dừng tổ chức.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Việc dừng các hoạt động lễ hội thực hiện theo Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virrus corona gây ra.

Phòng virus corona lây lan, Huế dừng tổ chức tất cả các lễ hội đầu xuân - 1

Huế sẽ hoãn tất cả các lễ hội đầu xuân để phòng, chống sự lây lan của virus corona, trong đó có lễ hội vật làng Sình được tổ chức thường niên vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm.

Trong đó yêu cầu hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội”.

Chuẩn bị 2 triệu khẩu trang y tế 

Ngày 31/1, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, chủ tịch tỉnh này vừa ký công văn về việc phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Trong công văn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị không chủ quan, không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về việc xuất nhập cảnh, phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các địa phương sẵn sàng ứng phó với các tình huống, bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong trường hợp cần thiết tham mưu đề xuất mua bổ sung các máy đo thân nhiệt để lắp đặt tại các vị trí trọng yếu.

Sở Y tế chủ trì, thành lập 5 đội phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch. Thành lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin về dịch bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng quy trình thực hiện xử lý...

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung để đảm bảo tối thiểu 2 triệu khẩu trang y tế nhằm cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân.

Đồng thời, người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Cục Quản lý thị trường cùng các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường đối với mặt hàng khẩu trang y tế, chống gom hàng để đầu cơ, tăng giá nhằm đảm bảo cung ứng cho người dân khi có nhu cầu.

Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên - Huế.

Trong trường hợp cần thiết, Sở Văn hóa Thể thao, các sở, ngành, địa phương tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty cổ phần Cảng Chân Mây, Công ty cổ phần Bến xe Huế, Ga Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải ra vào cảng, bến xe, nhà ga, các điểm tham quan đông người...

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều