• Zalo

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Đời sống Thứ Tư, 05/05/2021 14:40:00 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để ngăn chặn COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đang dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh).

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã thống nhất với Bộ Y tế lập tức phong tỏa toàn bộ cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. "Trước mắt, nhanh chóng khống chế dịch và đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Đây cũng là cách để ngăn chặn lây lan dịch ra cộng đồng", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh bệnh viện sẽ trong trạng thái "nội bất xuất, ngoại bất nhập", tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từ giờ không ra khỏi viện. Ông Chu Ngọc Anh cho biết sẽ làm việc với Bộ Y tế, các sở, ngành và cả cơ sở 2 của bệnh viện để đảm bảo các nhu yếu phẩm, trang bị cần thiết cho công tác chống dịch tại cơ sở này.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - 1

 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phong tỏa từ ngày 5/5. 

Trước đó, sau cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ký quyết định tạm dừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, từ 5/5.

Quyết định này được ban hành sau khi bệnh viện ghi nhận trường hợp nam bác sĩ công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong quyết định mới ký, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương yêu cầu các đơn vị trong bệnh viện khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Bệnh viện yêu cầu các khoa Khám bệnh (cơ sở Giải Phóng, Kim Chung), khoa Nội phối hợp với Phòng Công tác xã hội thông báo cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám và hướng dẫn đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo ông Thạch, các đơn vị thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị COVID-19 và khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên bệnh viện.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên của bệnh viện cũng phải có trách nhiệm thông báo cho Sở Y tế, CDC các tỉnh/thành phố và thông báo cho bệnh nhân từng khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày để truy vết.

Bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, bác sĩ này không tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây. Bác sĩ trú tại ngõ 371 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội, lịch sử đi công tác nước ngoài.

Trường hợp trên tiền sử dịch tễ rất phức tạp, vì di chuyển, biến động nhiều, F1 của ca này rải rác ở rất nhiều quận huyện, bao gồm: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

“Ca dương tính sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình nhưng có đi hát karaoke ở quán Moonlight số 54 Chùa Láng, Đống Đa từ khoảng 22h ngày 28/4 đến 0h ngày 29/4. Do đó tôi đề nghị các quận huyện thận trọng, kích hoạt các tổ chống dịch vào cuộc và truy vết. Chúng tôi cũng đã thông báo cho hệ thống y tế khẩn trương vào cuộc truy vết”, Giám đốc Sở Y tế Trần Nhị Hà thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội hôm 4/5.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa ngõ 371 phố Kim Mã nơi bệnh nhân sinh sống và số 54 Chùa Láng.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp