Phó Tổng thống Mỹ sẽ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/08/2021 14:40:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Mỹ, ngày mai (25/8), Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, cùng quan chức y tế của nhiều quốc gia sẽ tham dự sự kiện này thông qua hình thức trực tuyến.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Việt Nam - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Bloomberg)

“Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế”, Đại sứ quán cho biết.

Ưu tiên ban đầu của văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến COVID-19 trong khu vực, với sự tài trợ của Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế virus corona (Đạo luật CARES) của Mỹ. Ngoài ra, Văn phòng sẽ mở rộng đào tạo xét nghiệm y tế công cộng khu vực, đưa vào những chương trình đào tạo tốt hơn cho các cơ sở xét nghiệm, xây dựng các chương trình đổi mới để cải thiện sức khỏe cho dân số lưu động và di cư, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét.

Đồng thời hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của chính phủ Mỹ trong khu vực, như Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Sáng kiến Tương lai Y tế Hoa Kỳ-ASEAN và Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong.

Văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ phối hợp với các đối tác để củng cố hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh lây từ động vật sang người và bệnh truyền nhiễm mới ở người, như các bệnh có triệu chứng giống cúm (ILI)/bệnh hô hấp cấp tính nặng (SARI), cúm gia cầm, cúm lợn, virus từ dơi, thông qua mạng lưới các địa điểm giám sát đa quốc gia.

Văn phòng khu vực Đông Nam Á cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để thực hiện những ưu tiên chung về y tế.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp