Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra 'có ai chống lưng cho xe quá tải không?'

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 09/04/2021 17:25:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị công an điều tra, xác minh trả lời công luận xem có ai chống lưng cho xe quá tải hay không, nếu có thì xử lý thật nghiêm.

Ngày 9/4, tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh theo thông tin từ báo chí thì vấn nạn xe quá tải không chỉ mới tái diễn gần đây, báo chí còn nêu cả việc những xe vi phạm có logo nhận diện riêng, nghi ngờ có bảo kê, chống lưng.

Dư luận xã hội rất bức xúc khi thấy những tuyến đường đầu tư cả trăm, cả nghìn tỷ xuống cấp trầm trọng, mặt đường hằn lún, đầy ổ gà, ổ trâu chỉ sau một thời gian ngắn bị xe quá tải lưu thông, tai nạn cũng từ đó mà tăng lên.

Cần khẳng định việc chở hàng hoá quá tải trọng cầu đường chính là hành vi phá hoại tài sản quốc gia, cần phải xử lý thật nghiêm. Đề nghị các đồng chí công an chỉ đạo điều tra, xác minh trả lời công luận xem có ai chống lưng cho xe quá tải hay không? Có thì xử lý thật nghiêm, không có thì cũng công bố để dư luận đỡ nghi ngờ”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu thực trạng ô tô chở quá tải trọng cầu đường tái diễn tại nhiều địa phương, nhiều xe tải cơi nới thành thùng để chở hàng quá tải dẫn đến tình trạng đường bộ ở nhiều nơi bị xuống cấp. Đêm 5/4, lực lượng CSGT phát hiện và xử lý hàng chục xe bồn chở quá tải trên 50% ngay giữa Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra 'có ai chống lưng cho xe quá tải không?' - 1

Thời gian gần đây, từng đoàn xe có dấu hiệu quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng tung hoành khắp tuyến quốc lộ 17B qua thị xã Kinh Môn (Hải Dương) như chốn vô pháp luật, khiến tuyến đường này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

Cùng tại Hội nghị này, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực phê bình 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) tăng so với quý I/2020, đặc biệt là 5 tỉnh có số người chết tăng trên 70% trở lên.

Ông yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh có TNGT tăng cao phải chỉ đạo sâu sát và quyết liệt hơn đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong quý 2 và cả năm 2021.

Chỉ rõ nguyên nhân của một số tồn tại, hạn chế, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, công tác bảo đảm TTATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, chưa khắc phục triệt để.

Đặc biệt, điều đáng lo ngại nhất là số người chết do TNGT trong 3 tháng đầu năm 2021 tăng 33 người so với cùng kỳ năm 2020 (2%); riêng tháng 2/2021, tai nạn tăng cả 3 tiêu chí, đặc biệt là số người chết tăng 88 người (16,48%) so với tháng 2 năm 2020.

Tháng 3/2021, tình hình TTATGT có cải thiện nhưng lại xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải (đặc biệt là vụ tai nạn xe tải tại Thanh Hóa làm 7 người chết vào ngày 22/3); tai nạn hàng hải tăng cao cả số vụ, số người chết và mất tích.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn