Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quán triệt tinh thần 'có tiền phải giải ngân được'

Thời sựThứ Hai, 25/07/2022 20:36:00 +07:00

Chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với 17 bộ, ngành và một số địa phương để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, sau khi kiểm tra, đôn đốc, các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương đã bước đầu khắc phục được một số vướng mắc, hạn chế, tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, dự kiến sẽ đạt tiến độ đặt ra vào cuối năm. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư quán triệt với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, tinh thần Thủ tướng đã chỉ đạo là có tiền phải giải ngân được, những dự án chưa đủ thủ tục phải hoàn trả, đồng thời các chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để cấp lại vốn”, Phó Thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quán triệt tinh thần 'có tiền phải giải ngân được' - 1

Chiều 25/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc với 17 bộ, cơ quan Trung ương, 2 địa phương Cao Bằng, Bắc Kạn về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tỉnh Cao Bằng, tỉnh Bắc Kạn… đã trao đổi với đại diện các Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính về vướng mắc của một số dự án quan trọng đang bị chậm tiến độ do thay đổi cơ chế, chính sách trong thực hiện hợp đồng xây dựng, dự án ODA; biến động giá vật liệu, nhân công xây dựng; một số dự án trong quá trình lựa chọn nhà thầu hoặc chưa đến điểm dừng kỹ thuật để nghiệm thu khối lượng hoàn thành… 

Đáng chú ý, những bộ ngành, cơ quan Trung ương, địa phương thuộc phạm vi kiểm tra, đôn đốc của Tổ công tác số 3 có số vốn đầu tư công được phân bổ nhỏ so với các bộ, ngành, địa phương khác, chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các thủ tục, quy định về đầu tư công.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2022, tỷ lệ giải ngân của 17 bộ, cơ quan Trung ương, thuộc phạm vi đôn đốc của Tổ công tác số 3, đạt khoảng 1.585 tỷ đồng, đạt 8,77% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân chung của của cả nước là 27,86%. Hai đơn vị chưa giải ngân được vốn kế hoạch, 1 đơn vị giải ngân được trên 20%.

Đến 22/7, tỉnh Cao Bằng giải ngân đạt 20,1%, tỉnh Bắc Kạn đạt 22,2%. Đối với vướng mắc về tài sản đảm bảo liên quan một số dự án của Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia TP.HCM, đại diện Bộ Tài chính cho biết, sẽ kiến nghị phương án cụ thể với Thủ tướng để tháo gỡ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quán triệt tinh thần 'có tiền phải giải ngân được' - 2

Đại diện tỉnh Cao Bằng phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết thêm, đặc thù của chi đầu tư công thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm. Việc giải ngân vốn đầu tư cần thời gian để thi công, tích luỹ khối lượng, phụ thuộc vào tiến độ hợp đồng mới có thể làm thủ tục thanh toán. Các dự án mới phải mất nhiều thời gian triển khai các thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán công trình mới đủ điều kiện để tổ chức đấu thầu thi công.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị các bộ, ngành tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang dự án có khả năng giải ngân tốt hơn. Xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, các điều khoản hợp đồng đã ký kết…

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, sau khi kiểm tra, đôn đốc, các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương đã bước đầu khắc phục được một số vướng mắc, hạn chế, tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, dự kiến sẽ đạt tiến độ đặt ra vào cuối năm. Từ thực tế phần lớn công tác giải phóng mặt bằng dự án nằm ở các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác có văn bản đôn đốc địa phương thực hiện; đồng thời tăng cường năng lực các ban quản lý dự án… 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quán triệt tinh thần 'có tiền phải giải ngân được' - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Có tiền phải giải ngân được”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần chung là Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, dứt khoát có tiền là phải giải ngân được. Với những dự án nào chưa hòan thành thủ tục thì hoan trả, đồng thời trong lúc hoàn trả thì các chủ đầu tư các cơ quan vẫn phải tiếp tục triển khai, khi đầy đủ thủ tục thì sẽ cấp lại.

Thiên Bình(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp