Phó Giám đốc HCDC: Thuốc Molnupiravir giúp giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19

Tin tứcChủ Nhật, 05/09/2021 21:18:28 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thuốc Molnupiravir làm giảm tải lượng virus SARS-CoV-2, giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Tại họp báo chiều 5/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đến nay, TP.HCM đã cấp cho các quận huyện và TP Thủ Đức 5.058 liều Molnupiravir để điều trị F0 trong tổng số 16.000 liều được phân bổ từ Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Molnupiravir là thuốc rất mới nên có một số chống chỉ định, người sử dụng phải ký giấy cam kết mới được sử dụng. Mặt khác do giám sát chặt chẽ về chuyên môn và pháp lý, thành phố đã có sẵn thuốc phát cho các F0 nhưng người dân sử dụng còn dè dặt vì là thuốc mới. Hơn nữa, thuốc Molnupiravir được kiểm soát đặc hiệu, không phải ai cũng có thể dùng. Do đó, tỷ lệ tiếp cận còn thấp.

“Thuốc này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng và có cho kết quả khả quan, làm giảm tải lượng virus SARS-CoV-2, giảm tỷ lệ tử vong”, ông Tâm nhấn mạnh. 

Phó Giám đốc HCDC: Thuốc Molnupiravir giúp giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. 

Theo Phó Giám đốc HCDC, vừa qua, ngành y tế đã chủ động truyền thông để người dân mạnh dạn dùng thuốc. Theo đánh giá sơ bộ, thuốc Molnupiravir mang lại kết quả khả quan trong cuộc chiến chống COVID-19.

“Khác với việc điều trị triệu chứng "vòng ngoài" thông thường như thuốc hạ sốt, giảm đau, Molnupiravir trực tiếp khống chế "vòng trong", làm giảm tải lượng virus và cải thiện tình trạng của người bệnh. Đây là yếu tố quan trọng trong phòng và điều trị COVID-19”, ông Tâm nói. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir chỉ dành cho người có test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 và các triệu chứng ở mức độ nhẹ, tuổi từ 18 đến 65, người không mang thai và không đang cho con bú.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm, TP.HCM đang thực hiện xét nghiệm COVID-19 diện rộng để nhằm đánh giá lại bản đồ dịch của thành phố, tình hình kiểm soát dịch bệnh, từ đó có các giải pháp phù hợp.

Theo đó, vùng xanh và cận xanh thì lấy mẫu đại diện hộ gia đình bằng xét nghiệm PCR mẫu gộp 10, vùng vàng gộp 5. Còn vùng cam và đỏ thì xét nghiệm nhanh mẫu đơn toàn bộ cư dân.

Theo ông Tâm, tỷ lệ dương tính trong cộng đồng đã giảm. Trong đợt 1 tỷ lệ dương tính là 3,6% nhưng đến đợt 2 thì tỷ lệ này giảm xuống còn 2,7%. 

Hiện các địa phương đã hoàn thành xét nghiệm đợt 1 và đang thực hiện lấy mẫu lần 2, dự kiến ngày mai (6/9) sẽ hoàn thành đợt 2, lúc đó sẽ đánh giá lại toàn bộ tình hình dịch bệnh tại thành phố”, ông Tam nói.

MAI THÚY
Bình luận
vtc.vn