Philippines tuyên bố sẵn sàng chiến tranh trên Biển Đông nếu bị kích động

(VTC News) - Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon khẳng định Manila luôn cố gắng theo đuổi các biện pháp đàm phán để xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông, nhưng sẵn sàng chiến tranh nếu quân đội bị kích động hoặc khiêu khích.

"Ngày 28/5, Tổng thống Duterte nói rằng nếu quân đội bị tổn hại, đó có thể là lằn ranh đỏ của ông ấy", ông Esperon nói với các phóng viên, nhưng cũng khẳng định xung đột là phương án lựa chọn cuối cùng của Philippines khi đàm phán không mang lại kết quả. 

Philippines tuyen bo san sang chien tranh tren Bien Dong neu bi kich dong hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này của ông Esperon được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Duterte đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì phản ứng hời hợt trước các hành động quân sự hóa trái phép liên tục của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua cùng với việc không gây sức ép buộc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm 2016. 

Tuần trước, Manila bày tỏ quan ngại trước thông tin Bắc Kinh đưa máy bay ném bom diễn tập cất, hạ cánh tại Biển Đông, nhưng lại không hề lên tiếng trước việc Trung Quốc triển khai tên lửa tới vùng biển này. 

Đáp trả những chỉ trích nhằm vào Tổng thống Duterte, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm 28/5 khẳng định Tổng thống Duterte đã phản ứng gay gắt với Trung Quốc và không chấp nhận nhận việc Bắc Kinh tiếp tục xây dựng trái phép trên bãi cạn Scarborough và khai thác tài nguyên trong lãnh hải Manila tuyên bố chủ quyền.

"Không một quốc gia nào được phép khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng lãnh thổ được công nhận chủ quyền của Philippines. Nếu bất cứ quốc gia nào cố tình làm điều đó, ông ấy sẽ tuyên bố chiến tranh. Tổng thống Duterte đã tuyên bố điều đó", ông Cayetano nói. 

>>> Đọc thêm: Philippines dọa sẽ tuyên bố chiến tranh nếu Trung Quốc tiếp tục làm điều này

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU