Philippines sắp đón siêu bão Goni có sức tàn phá khủng khiếp

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 30/10/2020 12:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bão Goni tiếp tục mạnh lên khi nó di chuyển về phía đất liền đảo Luzon hôm 30/10 trước khi đổ bộ vào khu vực Quezon-Aurora từ đêm 1/11.

Trong bản tin thời tiết cập nhật sáng 30/10, Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết cho biết Goni hiện cách Trung tâm Luzon 1.100 km về phía đông và đang di chuyển về phía Tây với tốc độ 15 km/h. 

Goni nhanh chóng mạnh lên thành bão sau khi đi vào khu Khu vực chịu Trách nhiệm của Philippines (PAR) vào chiều 29/10. Hiện sức gió tối đa gần tâm bão là 165 km/h và gió giật lên tới 205 km/h. 

Chuyên gia thời tiết của PAGASA Loriedin Dela Cruz cho biết Goni dự kiến ​​sẽ mạnh thêm trong những ngày tới trước khi đổ bộ vào đất liền vì nó vẫn đang di chuyển ngoài khơi vùng biển Philippines. Đây là nơi có “điều kiện môi trường thuận lợi” để "tiếp thêm sức mạnh" cho cơn bão.

Philippines sắp đón siêu bão Goni có sức tàn phá khủng khiếp - 1

Bão Goni là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm 2020. (Ảnh: CNN)

Theo dự báo của PAGASA, Goni sẽ đổ bộ vào tối muộn 1/11 hoặc rạng sáng 2/11. Tuy Goni còn cách khá xa đất liền, ông Cruz tin rằng cơn bão này có thể mang tới những trận mưa từ lớn tới dữ dội cho khu vực Bắc và Trung Luzon cũng như Khu vực Bicol từ 31/10. 

Phần mở rộng của cơn bão sẽ gây mưa lớn ở các khu vực Bicol, Visayas, Caraga, Bắc Mindanao và Bán đảo Zamboanga ngay từ 30/10. 

Việc với Goni đang tiếp tục mạnh lên, giới chức Philippines nhiều khả năng sẽ nâng cảnh báo bão lên cấp 3 và cấp 4.

Trong hệ thống cảnh báo bão 5 cấp của Philippines, cấp 3 được áp dụng cho gió bão có vận tốc 121-170 km/h, gây "thiệt hại trung bình tới nặng", cấp 4 là gió bão 171-220 km/h, có sức tàn phá rất lớn ở các khu vực mà nó trực tiếp quét qua. 

Goni có thể sẽ bắt đầu suy yếu khi nó đi qua Sierra Madre, dãy núi dài nhất Philippines, chạy dọc từ bắc xuống nam đảo Luzon. 

Goni là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, đồng thời là bão nhiệt đới thứ 5 vào nước này chỉ riêng trong tháng 10.

Trước đó, bão Molave tấn công Philippines hôm 26/10, khiến 9 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến hơn 900.000 người, gây ngập lụt nhiều ngôi làng và vùng đất trũng, cắt đứt nhiều đường dây điện và phá hủy hàng trăm ngôi nhà. 

So với Molave, Goni mạnh hơn và sẽ gây thiệt hại lớn hơn nếu nó tấn công vào khu vực Quezon hoặc Aurora. 

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn