• Zalo

Philippines phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 21/10/2021 06:52:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 20/10, Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối các hành vi khiêu khích của Trung Quốc đối với tàu tuần tra nước này làm nhiệm vụ ở Biển Đông.

Reuters đưa tin, công hàm của Bộ Ngoại giao Philippines lên án việc các tàu Trung Quốc có hành động thách thức những tàu tuần tra của nước này ở Biển Đông bằng loa, còi và hệ thống liên lạc vô tuyến.

"Những hành vi khiêu khích đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh ở Biển Đông, cũng như đi ngược lại nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế", công hàm Bộ Ngoại giao Philippines cho hay.

Philippines phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hơn 200 vụ việc như vậy đã diễn ra trong lúc lực lượng nước này tuần tra ở vùng biển Philippine tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, công hàm không nêu rõ thời điểm diễn ra các hành vi mang tính thách thức từ Bắc Kinh.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa lên tiếng về về động thái của Philippines.

Từ thời điểm ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines (tháng 6/2016) đến nay, Philippines đã gửi 80 công hàm ngoại giao phản đối đến Trung Quốc.

Trong năm nay, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi hàng trăm tàu neo đậu ở Biển Đông. Philippines nhiều lần gửi công hàm ngoại giao nhằm phản đối sự hiện diện của các tàu thuyền Trung Quốc, thậm chí Manila tuyên bố gửi công hàm mỗi ngày để phản đối hành động của Bắc Kinh cho đến khi các tàu rút khỏi khu vực. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: