• Zalo

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đòi Mỹ giải trình chi tiết sự cố tàu ngầm ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 20/10/2021 07:30:55 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định nước này quan ngại sâu sắc về sự cố gần đây của tài ngầm Mỹ ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Washington giải thích chi tiết.

"Mỹ mất 5 ngày sau vụ tai nạn để đưa ra một thời gian giải thích ngắn ngủi và không rõ ràng. Cách tiếp cận không rõ ràng, thiếu minh mạch như vậy có thể dễ dàng dẫn tới hiểu nhầm và đánh giá sai. Trung Quốc và các quốc gia láng giềng Biển Đông phải đặt câu hỏi về sự thật của vụ việc và những ý đồ đằng sau nó", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Tan Kefei nói trong buổi họp báo hôm 19/10. 

Ông Tan khẳng định vụ tai nạn hồi đầu tháng 10 cho thấy việc Mỹ, Anh và Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên để đóng mới tàu ngầm hạt nhân có nguy cơ đe dọa nỗ lực xây dựng một khu vực phi hạt nhân ở Đông Nam Á cũng như đưa tới những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đòi Mỹ giải trình chi tiết sự cố tàu ngầm ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm tấn công USS Connecticut. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên ngừng do thám và triển khai các lực lượng quân sự chống lại Trung Quốc ở vùng biển và vùng trời gần Biển Đông. 

"Trong một thời gian dài, với khẩu hiệu "tự do hàng hải và hàng không", Mỹ thường xuyên điều vũ khí tối tân như tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tới Biển Đông để phô trương lực lượng và gây rắc rối, đe dọa an toàn khu vực và gia tăng căng thẳng trong khu vực", ông này khẳng định.

Hôm 2/10, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Connecticut va phải một vật thể khi di chuyển trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Bill Clinton cho biết mức độ thiệt hại của tàu ngầm đang được xem xét và sự việc đang được được điều tra. 

Trong khi đó, USNI News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ va chạm khiến 11 thủy thủ bị thương với mức độ thương tích từ trung bình đến nhẹ. Theo vị này, vào thời điểm diễn ra vụ việc, USS Connecticut đang hướng đến Guam.

Vài ngày sau sự cố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về vụ việc và kêu gọi Mỹ làm rõ thêm chi tiết, bao gồm mục đích di chuyển của tàu ngầm Mỹ và liệu có nguy cơ rò rỉ hạt nhân hay không. 

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng nguyên nhân sâu xa của vụ việc là việc Mỹ liên tục gây rối ở Biển Đông trong một thời gian dài", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !