Philippines gửi công hàm phản đối mỗi ngày nếu tàu Trung Quốc chưa rời đá Ba Đầu

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/04/2021 14:32:13 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Philippines mới đây tuyên bố sẽ gửi công hàm phản đối mỗi ngày nếu Trung Quốc không rút các tàu neo đậu tại đá Ba Đầu.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 5/4, Bộ Ngoại giao Philippines (DPA) chỉ trích gay gắt các tuyên bố mà đại sứ quán Trung Quốc đưa ra cuối tuần trước. 

Đại sứ quán Bắc Kinh tại Manila trước đó khẳng định các tàu của nước này neo đậu ở đá Ba Đầu chỉ trú ẩn, đồng thời khẳng định vùng biển quanh đá Ba Đầu là ngư trường truyền thống của Trung Quốc. 

DPA bác bỏ các tuyên bố này, kêu gọi Trung Quốc lập tức rút các tàu trong khu vực và các vùng lân cận của đá Ba Đầu. 

"Cứ một ngày Trung Quốc chậm trễ rút tàu, Philippines sẽ gửi công hàm phản đối", DFA cho hay. 

Philippines gửi công hàm phản đối mỗi ngày nếu tàu Trung Quốc chưa rời đá Ba Đầu - 1

Tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan ngoại giao Philippines cũng khẳng định sự hiện diện của các tàu Trung Quốc thể hiện sự thiếu thiện chí của Bắc Kinh trong nỗ lực tìm kiếm sự ổn định ở Biển Đông của các nước Đông Nam Á. 

Liên quan tới việc đại sứ quán Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana "thiếu chuyên nghiệp" khi ông kêu gọi rút các tàu Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ: 

"Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc là khách của chính phủ Philippines. Đã là khách thì phải luôn tuân thủ các nghi thức và tôn trọng các quan chức chính phủ Philippines". 

Hôm 21/3, lực lượng cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa từ 7/3. Các tàu này bật đèn suốt đêm mà không hề đánh bắt dù thời tiết thuận lợi.

Philippines nghi ngờ các tàu này do dân quân Trung Quốc điều khiển.

Hôm 4/4, ông Lorenzana kêu gọi Trung Quốc rút các tàu này đồng thời kiềm chế các hoạt động làm xáo trộn hòa bình và an ninh khu vực. 

"Tuyên bố về đường chín đoạn của Trung Quốc là không có bất kỳ cơ sở thực tế hoặc pháp lý nào. Điều này cùng với cái gọi là tuyên bố lịch sử của Trung Quốc bị Tòa Trọng tài bác bỏ thẳng thừng và rõ ràng", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh. 

Trợ lý của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, luật sư Salvador Panelo hôm 5/4 khẳng định sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu có thể dẫn đến "những hành động thù địch không mong muốn".

"Vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần được giải quyết trên bàn đàm phán ngoại giao, hoặc theo quy định của luật pháp quốc tế", ông này cho hay. 

Ông Panelo nhấn mạnh Philippines sẽ không bị "mờ mắt" bởi những cử chỉ nhân đạo của Trung Quốc, ám chỉ hàng triệu liều vaccine COVID-19 mà quốc gia này trao tặng.

Đây được xem là thông báo thể hiện sự cứng rắn hiếm hoi từ điện Malacanang trước các hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc. Bất chấp sự lên án gay gắt từ các quan chức ngoại giao và quân sự, Phủ Tổng thống Philippines hiếm khi đưa ra các chỉ trích nhằm vào Bắc Kinh.  

Song Hy(Nguồn: Rappler)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !