Phiên tòa luận tội Trump có thể bắt đầu 1 tiếng sau khi ông mãn nhiệm
  • Zalo

Phiên tòa luận tội Trump có thể bắt đầu 1 tiếng sau khi ông mãn nhiệm

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 10/01/2021 09:21:54 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải đối mặt với phiên tòa luận tội tại Thượng viện chỉ một giờ sau khi ông mãn nhiệm.

Hạ viện Mỹ dự định công bố các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trong tuần tới, sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 gây nên tình trạng hỗn loạn và bạo lực, làm 5 người chết. Nếu các điều khoản này được thông qua, quá trình luận tội Tổng thống sẽ được chuyển đến Thượng viện. 

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, viết trong ghi chú với các đồng nghiệp về thời gian phiên tòa luận tội Tổng thống Trump có thể diễn ra nếu ông Trump bị đưa ra luận tội.

Phiên tòa luận tội Trump có thể bắt đầu 1 tiếng sau khi ông mãn nhiệm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Print)

Theo McConnell, Thượng viện Mỹ dự kiến quay lại làm việc sau khi nghỉ vào ngày 19/1. Theo quy định, Thượng viện sẽ phải bắt đầu xem xét các quyết định vào 13 giờ ngày hôm sau, 20/1, tức là một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm.

“Vì vậy phiên tòa của Thượng viện có thể bắt đầu một giờ sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào ngày 20/1”, ông McConnell viết.

Trong phiên tòa luận tội của Thượng viện, hai phần ba số thượng nghị sĩ phải bỏ phiếu để ông Trump bị kết tội. Nếu phiên tòa diễn ra vào thời điểm như ông McConnell đề cập, lúc đó Thượng viện đang ở thế cân bằng 50-50 giữa số đảng viên Dân chủ và Cộng hòa.

Hạ viện từng cố gắng luận tội ông Trump vào tháng 12/2019 với các cáo buộc nói ông gây áp lực cho Tổng thống Ukraine điều tra ông Joe Biden, nhưng Trump đã được Thượng viện tha bổng.

Theo bản dự thảo các điều khoản luận tội lần này, đảng Dân chủ dự kiến cáo buộc ông Trump “xúi giục bạo lực chống lại chính phủ Mỹ”.

Giới chuyên gia có nhiều ý kiến xung quanh việc Thượng viện có thể tổ chức phiên tòa luận tội ông Trump khi ông không còn là Tổng thống hay không. Giáo sư luật Cass Sunstein, đại học Havard cho biết: “Tôi cho rằng điều này chỉ dành cho những người đang giữ chức”.

Tuy nhiên Michael Gerhardt, giáo sư luật Đại học North Carolina cho biết: “Một khi quá trình luận tội đã bắt đầu ở Hạ viện thì nó có thể kéo theo phiên tòa ở Thượng viện. Tôi thấy không có vấn đề hiến pháp nào liên quan đến việc Thượng viện hành động nhanh hay chậm”.

Trước đó, cũng có những câu hỏi đặt ra về việc liệu Hạ viện có thể thực hiện thủ tục luận tội ông Trump nhanh đến mức nào trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông. Dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết vẫn sẽ tiếp tục quá trình này nếu ông Trump không từ chức.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phiên tòa luận tội Trump có thể bắt đầu 1 tiếng sau khi ông mãn nhiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp