Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ kết thúc nhanh, không cần nhiều nhân chứng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/01/2021 15:55:49 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo đa số Thượng viện Charles Schumer cho biết, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump sẽ diễn ra "tương đối" nhanh, không cần có nhiều nhân chứng.

Hôm 25/1, trả lời phỏng vấn trên MSNBC, lãnh đạo đa số Thượng viện Charles Schumer cho rằng, phiên tòa luận tội ông Trump sẽ diễn ra nhanh, không cần phải có nhiều nhân chứng, đồng thời nhấn mạnh phiên tòa sẽ diễn ra công bằng.

“Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald sẽ được thực hiện theo cách công bằng nhưng… diễn ra tương đối nhanh chóng”, lãnh đạo đa số Thượng viện Charles Schumer nói.

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ kết thúc nhanh, không cần nhiều nhân chứng - 1

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2. (Ảnh: AP)

Ông Schumer cũng nói thêm rằng, chưa có quyết định nào được đưa ra về việc có hay không có nhân chứng. Trong phiên tòa năm 2020, đảng Dân chủ yêu cầu có thêm nhân chứng, song đã không nhận được sự đồng ý từ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, trong phiên tòa luận tội Trump lần này, đảng Dân chủ lập luận, không nhất thiết phải có thêm nhân chứng vì vụ bạo loạn diễn ra trước công chúng.

Hôm 25/1, Hạ viện Mỹ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vì kích động bạo loạn lên Thượng viện, mở đường cho phiên xét xử luận tội ông lần thứ 2. Các thành viên của Thượng viện Mỹ sẽ tuyên thệ trở thành bồi thẩm đoàn tại phiên tòa luận tội ông Trump một ngày sau đó.

Theo thỏa thuận giữa ông Schumer và lãnh đạo thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về quy trình trước khi xét xử, phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2.

Tuy nhiên, các nhà quản lý luận tội và các thành viên đảng Dân chủ Thượng viện đều kín tiếng về thời gian diễn ra phiên tòa. Phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump kéo dài 21 ngày, các thượng nghị sĩ không mong đợi điều đó sẽ lặp lại.

Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội Trump với cáo buộc "kích động bạo lực", sau khi một đám đông những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol, ngăn nghị sĩ bỏ phiếu xác nhận phiếu bầu đại cử tri về chiến thắng của Biden. Vụ bạo loạn gây chấn động nước Mỹ, khiến 5 người chết và hàng chục người bị bắt.

Hôm 6/1, phát biểu trước đám đông gần Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục tố cáo gian lận bầu cử trên diện rộng, cảnh báo "nếu bạn không chiến đấu đến cùng, bạn sẽ mất nước". Đồng thời, ông Trump khuyến khích những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol, nơi các nhà lập pháp Mỹ đang kiểm phiếu cử tri đoàn, xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Để kết tội Trump tại phiên tòa Thượng viện tới đây, ngoài việc tất cả thành viên đảng Dân chủ đều bỏ phiếu đồng ý kết tội cựu Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ phải cần sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp