• Zalo

Cựu Tổng thống Trump có thể mất lương hưu vì bị luận tội?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/01/2021 11:59:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ không được hưởng các quyền lợi sau nhiệm kỳ nếu ông bị luận tội, bao gồm hơn 200.000 USD lương hưu mỗi năm.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhận mức lương hưu 221.400 USD (5,11 tỷ đồng) mỗi năm và nhiều chế độ khác cho các cựu tổng thống, theo CNN. Tuy nhiên, ông có thể mất những quyền lợi này nếu bị kết tội trong phiên tòa luận tội của Thượng viện sắp tới.

Luật pháp Mỹ không cho phép các Tổng thống bị bãi chức do luận tội hưởng lương hưu. Dù vậy, nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump đã kết thúc trước khi phiên tòa luận tội ông diễn ra.

Cựu Tổng thống Trump có thể mất lương hưu vì bị luận tội? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Nên theo Michael Gerhardt, giáo sư luật Đại học North Carolina, nếu Thượng viện quyết định kết tội ông Trump trong phiên tòa sắp tới, họ sẽ cần bỏ phiếu tiếp về việc có “cắt” lương hưu và các quyền lợi liên quan của ông hay không. Việc bỏ phiếu bổ sung này có thể nhằm loại ông khỏi "vị trí" cựu tổng thống, để ông không thể hưởng các quyền lợi của cựu tổng thống.

Tuy nhiên, các chuyên gia luật khác không chắc chắn việc bỏ phiếu thêm có thể loại bỏ lương hưu và các quyền lợi khác của Trump hay không. Ngay cả tính hợp pháp của việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện Mỹ cũng đang gây tranh cãi.

Các quyền lợi khác

Các quyền lợi khác mà cựu tổng thống sẽ nhận được, ngoài lương hưu, có thể lên đến hơn 1 triệu USD, bao gồm trợ cấp đi lại, chi phí văn phòng và lương nhân viên. Theo phân tích của National Taxpayers Union Foundation, từ năm 2000, 4 cựu tổng thống được nhận tổng cộng 56 triệu USD trợ cấp.

Demian Brady, giám đốc nghiên cứu tại National Taxpayers Union Foundation, cho biết một trong những khoản trợ cấp hào phóng nhất mà các cựu Tổng thống nhận được là chi phí thuê văn phòng, không có giới hạn. Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều có hơn 500.000 USD phí thuê văn phòng được chi trả năm 2020, trong khi đó cựu Tổng thống Jimmy Carter được chi trả 118.000 USD.

Đối với Trump và Carter, họ sẽ không nhận được bảo hiểm y tế giống như một số cựu Tổng thống khác, vì đây là chế độ cho một tổng thống giữ chức ít nhất 5 năm.

Trước đó, khi còn giữ chức, cựu Tổng thống Trump và Nhà Trắng thường tuyên bố ông Trump không nhận lương và chuyển lại 400.000 USD (9,2 tỷ đồng) mỗi năm cho các cơ quan chính phủ khác, phục vụ các hoạt động chung của Nhà Trắng.

Luật về lương hưu của tổng thống Mỹ được thông qua năm 1958, khi cựu Tổng thống Harry Truman gặp vấn đề tài chính. Tuy nhiên đã có những ý kiến kêu gọi dừng hoặc giảm lương hưu hoặc các quyền lợi cho các cựu Tổng thống, đặc biệt vì phần lớn cựu Tổng thống ngày nay có khả năng kiếm được khoản tiền đáng kể nhờ xuất bản sách hoặc diễn giảng.

 

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp