Phi hành gia Trung Quốc trở về sau sứ mệnh dài kỷ lục

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/04/2022 12:05:43 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/4, 3 phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái đất sau sứ mệnh dài 6 tháng trên trạm vũ trụ Tiangong.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã hạ cánh xuống sa mạc Gobi ở khu vực phía Bắc Nội Mông vào khoảng 10 giờ sáng (theo giờ địa phương) 

Phi hành đoàn 3 người - gồm Zhai Zhigang, Ye Guangfu và Wang Yaping - đã hạ cánh an toàn sau 183 ngày trong không gian, kết thúc sứ mệnh vũ trụ dài nhất từ trước đến nay.

"Thần Châu 13 đã hạ cánh thành công", đài truyền hình CCTV cho biết.

Phi hành gia Trung Quốc trở về sau sứ mệnh dài kỷ lục - 1

Tàu vũ trụ Thần Châu 13 trở về Trái đất sau sứ mệnh dài 6 tháng trên trạm vũ trụ Tiangong. (Ảnh: CCTV)

Trong sứ mệnh này, cô Wang Yaping đã trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đi vào không gian khi cô và Zhai Zhigang lắp đặt thiết bị ở trạm vũ trụ Thiên Cung vào tháng 11/2021.

Chỉ huy sứ mệnh Zhai Zhigang, 55 tuổi, là một cựu phi công. Ông thực hiện chuyến du hành trong không gian lần đầu tiên vào năm 2008. 

Thành viên cuối cùng, anh Ye Guangfu là phi công của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Trong thời gian 6 tháng, phi hành thực hiện 2 chuyến đi bộ ngoài không gian, tiến hành thí nghiệm khoa học, thiết lập thiết bị và thử nghiệm công nghệ. Ngoài ra, các phi hành gia cũng thu dọn và chuẩn bị thiết bị trong cabin của chiếc Thần Châu 14 - dự kiến ​được phóng trong vài tháng tới.

Thần Châu-13 là chuyến thứ hai trong tổng số 4 chuyến mà Trung Quốc cần thực hiện để hoàn tất trạm vụ trụ vào cuối năm 2022.

Sau khi bị Mỹ cấm tham gia Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), Trung Quốc đã dành 10 năm qua để phát triển công nghệ xây dựng Thiên Cung - trạm vũ trụ duy nhất ngoài ISS.

Bắc Kinh đặt mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ vào năm 2030, sánh vai với Mỹ và Nga. Để thực hiện mục tiêu đó, Trung Quốc đã đưa một tàu thám hiểm trên sao Hỏa và gửi các tàu thăm dò khác lên Mặt trăng. Theo Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), nước này có kế hoạch tiến hành một sứ mệnh vũ trụ trên Mặt trăng vào năm 2029.

Hôm 12/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm bãi phóng ở Wenchang trên đảo Hải Nam. Tại đây, ông Tập nói: “Hãy kiên trì theo đuổi các ranh giới của sự phát triển hàng không vũ trụ thế giới và các nhu cầu chiến lược lớn của ngành hàng không vũ trụ quốc gia”.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn