Phi công người Anh có khả năng phục hồi 50%, Tổng Lãnh sự quán Anh vừa vào thăm

Tin tứcThứ Năm, 04/06/2020 14:51:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân cai được ECMO, tỉnh táo, phổi, thận và gan đang có tiến triển, khả năng phục hồi của nam phi công khoảng 50%.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tại cuộc Họp thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 hôm nay 4/6 tại Hà Nội.

Bệnh nhân số 91 phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã tỉnh táo hoàn toàn, phản xạ ho mạnh, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

Bệnh nhân ngưng sử dụng ECMO từ sáng 3/6. Đặc biệt, đến thời điểm này có thể khẳng định, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đạt khoảng 50%.

Phi công người Anh có khả năng phục hồi 50%, Tổng Lãnh sự quán Anh vừa vào thăm - 1

(Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, Tổng Lãnh sự quán Anh đã vào thăm bệnh nhân và đánh giá cao công tác chữa trị cũng như nỗ lực cứu chữa cho phi công người Anh.

Khả năng phục hồi của nam phi công người Anh đến nay là 50%. Dù sức khỏe bệnh nhân đang có tiến triển, nhưng vẫn trong tình trạng nặng, nguy cơ, diễn bệnh rất phức tạp. Hiện người bệnh vẫn phải theo dõi nhiễm trùng nặng, kháng thuốc cũng như cần rất nhiều thời gian để cai máy thở, phục hồi chức năng.

Hôm nay, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân 91.

Hiện chức năng phổi, thận đang dần phục hồi. Tri giác bệnh nhân có thể tiếp xúc, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ, hơn 1/2 phổi trái cải thiện gần như hoàn toàn. Phổi phải của người bệnh bắt đầu cải thiện về chức năng hô hấp.

Về chức năng thận, bệnh nhân ngưng lọc máu từ ngày 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận đã hồi phục, BUN, creatinin máu không tăng nhiều ngày nay.

Như vậy, hơn 10 ngày qua, bệnh nhân có những phục hồi tốt cả chức năng phổi và thận.

Với tình hình trên, các chuyên gia nhận định nếu thuận lợi, bệnh nhân có thể sẽ không phải ghép phổi, thận như phương án trước đây.

Video: Nam phi công có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên y tế

 

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn