• Zalo

Phi công người Anh phục hồi thần kỳ, có thể không cần ghép phổi

Tin tức Thứ Năm, 04/06/2020 10:21:00 +07:00
(VTC News) -

Sau nhiều ngày điều trị nay phi công Anh cai được ECMO, chuyên gia nhận định bệnh nhân có thể không cần ghép phổi.

Ngày 4/6, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, bệnh nhân 91 phi công người Anh có nhiều tiến triển tốt. Đặc biệt, chức năng phổi, thận đang dần phục hồi. Tri giác bệnh nhân có thể tiếp xúc, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ, hơn 1/2 phổi trái cải thiện gần như hoàn toàn. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Phổi phải của người bệnh bắt đầu cải thiện về chức năng hô hấp. Về chức năng thận, bệnh nhân ngưng lọc máu từ ngày 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận đã hồi phục, BUN, creatinin máu không tăng 3 ngày nay.

Như vậy, hơn 10 ngày qua, bệnh nhân có những phục hồi tốt cả chức năng phổi và thận.

Với tình hình trên, các chuyên gia nhận định nếu thuận lợi, bệnh nhân có thể sẽ không phải ghép phổi như phương án trước đây.

Phi công người Anh phục hồi thần kỳ, có thể không cần ghép phổi - 1

(Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Thông tin thêm về sức khỏe bệnh nhân 91, theo Tiểu ban điều trị, bệnh nhân tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/ phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục. Bệnh nhân đã có thể cầm cốc uống nước.

Tuy nhiên, tình trạng BN91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác

Trong những ngày tới, nam phi công tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Người này cũng tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Dự kiến hôm nay, Tiểu ban điều trị và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân 91 nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày 18/3, sau khi đến quán bar Buddha (Quận 2, TP.HCM). Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng trong quá trình điều trị bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO.

Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng đã được Hội đồng chuyên môn chỉ định ghép phổi.

Đến nay, bệnh nhân 91 trải qua 78 ngày điều trị. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là từ ngày 18/3- 22/5 và tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều 22/5 đến nay

Video: Bệnh nhân 91 mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phi công người Anh phục hồi thần kỳ, có thể không cần ghép phổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin