• Zalo

Kỳ diệu: Phi công người Anh được cai ECMO

Tin tứcThứ Tư, 03/06/2020 18:30:37 +07:00
(VTC News) -

Sau hơn 50 ngày phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), hôm nay 3/6, phi công người Anh đã cai được kỹ thuật này do sức khỏe tiến triển tốt hơn.

Chiều 3/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã được cải thiện tốt hơn.

Trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8h30 sáng nay, bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO.

Hiện bệnh nhân tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

Kỳ diệu: Phi công người Anh được cai ECMO - 1

Phi công người Anh đã cai được ECMO sau hơn 50 ngày. (Ảnh: BVCC)

Ông Khuê cho biết, mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. "Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”, ông Khuê nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Video: Nam phi công đã có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay nhân viên y tế

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !