Phát hiện dải từ trường khổng lồ trong vũ trụ

(VTC News) - Tuần trước, các nhà khoa học Đức phát hiện từ dải trường lớn nhất vũ trụ được tạo ra bởi sự va chạm giữa các cụm thiên hà.

Nhóm nghiên cứu tại Viện thiên văn vô tuyến Max Planck (MPIfR), Đức, phát hiện va chạm giữa các cụm thiên hà trong vũ trụ tạo ra từ dải trường khổng lồ. Một trong số chúng trải dài hàng triệu năm ánh sáng và lớn hơn hàng chục lần so với dải Ngân hà.

Phat hien dai tu truong khong lo trong vu tru hinh anh 1

Phát hiện dải từ trường khổng lồ trong vũ trụ. (Ảnh: Business Insider)

Maja Kierdorf, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là dải từ trường ổn định lớn nhất trong vũ trụ, trải rộng 5-6 triệu năm ánh sáng. 

Các nhà khoa học sử dụng Kính thiên văn Vô tuyến Effelsberg khổng lồ tại Đức để ghi lại hình ảnh của 4 tàn tích va chạm được biết đến nhiều nhất. Một trong số đó là CIZA J2242+53.

Phat hien dai tu truong khong lo trong vu tru hinh anh 2

 Quá trình va chạm giữa các thiên hà gây ra sự nén ép khí gas nóng, tạo thành thứ trông giống hồ quang điện gọi là tàn tích. (Ảnh: Business Insider)

Kết quả cho thấy, tàn tích là những cấu trúc có tổ chức và sự chuyển động của các hạt sẽ tạo ra từ trường khổng lồ. Hình dạng cũng như mật độ của tàn tích chỉ ra các cụm thiên hà có thể va chạm với nhau ở tốc độ trên 2.000km/giây.

Phat hien dai tu truong khong lo trong vu tru hinh anh 3

 Kính thiên văn Effelsberg trong tương lai sẽ là công cụ lý tưởng để phát hiện thêm nhiều từ trường khổng lồ tương tự trong vũ trụ. (Ảnh: Business Insider)

"Từ trường này có cùng cường độ như trong dải Ngân hà, nhưng mang độ phân cực đặc biệt cao, lên đến 50%", nhóm nghiên cứu cho biết.

Video: UFO xuất hiện trong buổi truyền hình trực tiếp từ trạm vũ trụ ISS

>>> Đọc thêm: Phát hiện đàn sinh vật ngoài hành tinh trên sao Hỏa

Hường Nguyễn (Nguồn: Business Insider)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.