Phát hiện bất ngờ về nguyên nhân khiến mực nước biển dâng cao

Khám pháThứ Hai, 18/05/2020 07:46:04 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học xác nhận sự gia tăng mực nước biển trong 120 năm trở lại đây có liên quan đến hoạt động của con người chứ không phải do thay đổi quỹ đạo Trái đất.

“Nhóm nghiên cứu của chúng tôi xác định rằng thời kỳ băng hà của Trái đất phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây. Mặc dù hàm lượng carbon dioxide có ảnh hưởng đáng kể đến thời kỳ băng tan, những thay đổi nhỏ trong quỹ đạo Trái đất là yếu tố chi phối về khối lượng băng và thay đổi mực nước biển - cho đến thời đại của chúng ta", Kenneth Miller - tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Rutgers cho biết.

Phát hiện bất ngờ về nguyên nhân khiến mực nước biển dâng cao - 1

(Ảnh minh họa: CCO)

Sự gia tăng mực nước biển trở nên nghiêm trọng hơn trong vài thập kỷ trở lại đây, đe dọa các thành phố và cộng đồng ven biển đông dân cũng như các vùng đất thấp khác. 

Ông Miller và các cộng sự đã tái tạo lịch sử về mực nước biển và băng hà kể từ sau khi kỷ nguyên khủng long kết thúc. Nhóm nghiên cứu đồng thời so sánh các ước tính về mực nước biển trung bình trên thế giới dựa trên dữ liệu địa chất dưới biển sâu cùng thông tin về ranh giới của các lục địa.

Nghiên cứu cho thấy mặc dù nồng độ carbon dioxide trong khí quyển có ảnh hưởng lớn đến các thời kỳ không có băng trên Trái đất, kích thước của băng và thay đổi của mực nước biển trước khi có các hoạt động của con người chủ yếu liên quan đến những thay đổi nhỏ trong các thông số của quỹ đạo Trái đất và khoảng cách từ mặt trời.

Diệu Hoa(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn