• Zalo

Phản ứng của các nước về đạo luật an ninh mới của Nhật Bản

Thế giớiThứ Bảy, 19/09/2015 06:10:00 +07:00

Ngày 19/9, Mỹ và Anh đã hoan nghênh đạo luật an ninh mới được thông qua sáng cùng ngày của Nhật Bản nhằm mở rộng vai trò của quân đội nước này ở nước ngoài.

Ngày 19/9, Mỹ và Anh đã hoan nghênh đạo luật an ninh mới được thông qua sáng cùng ngày của Nhật Bản nhằm mở rộng vai trò của quân đội nước này ở nước ngoài.

Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc lại bày tỏ thái độ thận trọng về đạo luật an ninh mới trong chính sách thời hậu chiến của Tokyo.

Trong tuyên bố được đưa ra tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực tiếp diễn của Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực lẫn quốc tế."
Toàn cảnh phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ở Tokyo ngày 19/9
Toàn cảnh phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ở Tokyo ngày 19/9 
Trong khi đó, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Anh: "Tôi chúc mừng việc Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật trên, theo đó cho phép Tokyo đóng vai trò lớn hơn trong (việc duy trì) an ninh và hòa bình quốc tế."

Tuy nhiên, trong tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh đạo luật này là "một động thái chưa từng có của Nhật Bản kể từ thời hậu chiến trong lĩnh vực an ninh và quân sự."

Ông Hồng Lỗi nêu rõ: "Gần đây, việc tăng cường sức mạnh quân sự cùng sự thay đổi lớn về các chính sách quân sự và an ninh của Nhật Bản đã khiến cộng đồng quốc tế hoài nghi rằng Tokyo sẽ từ bỏ chính sách phòng thủ và đi trệch hướng khỏi lộ trình hòa bình mà nước này theo đuổi sau Chiến tranh Thế giới thứ hai."

Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã hối thúc Nhật Bản duy trì tinh thần của bản Hiến pháp chủ trương hòa bình khi Tokyo thực thi các chính sách quốc phòng mới theo đạo luật an ninh trên.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: