Phản đối đảo chính quân sự, hai quan chức ngoại giao Myanmar mất việc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/05/2021 07:01:31 +07:00
(VTC News) -

Hai quan chức ngoại giao tại đại sứ quán Myanmar ở Nhật Bản đã bị chính quyền quân sự Myanmar sa thải sau khi lên tiếng phản đối đảo chính ở quê nhà.

Hôm 20/5, Kyodo đưa tin, Bí thư thứ nhất Aung Soe Moe và một cấp dưới đã bị sa thải khỏi đại sứ quán Myanmar tại Nhật Bản sau khi lên tiếng phản đối cuộc đảo chính quân sự ở quê nhà.

Theo Kyodo, hai quan chức ngoại giao Myanmar này đã phải rời khỏi đại sứ quán Myanmar hôm 11/3, vài ngày sau khi đăng bài trên Facebook ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính quyền quân sự trong nước.

Phản đối đảo chính quân sự, hai quan chức ngoại giao Myanmar mất việc - 1

Người biểu tình ở Tokyo xuống đường, phản đối đảo chính quân sự Myanamr. (Ảnh: Reuters)

Hai quan chức ngoại giao Myanmar đã bị tước tư cách và hộ chiếu ngoại giao. Họ hiện sống ở Tokyo với sự trợ giúp từ các công dân Myanmar.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, Đại sứ quán Myanmar tại Tokyo cũng gửi thông báo đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết thị thực ngoại giao cho Bí thư thứ nhất Aung Soe Moe và cấp dưới sẽ không còn hiệu lực.

"Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang xem xét cách phản ứng phù hợp cũng như cân nhắc tình hình hiện nay ở Myanmar", người phát ngôn Katsunobu Kato cho hay.

Kyodo cho biết, khoảng 100 nhà ngoại giao Myanmar trên khắp thế giới đã bị sa thải sau khi phản đối cuộc đảo chính quân sự ở trong nước. Tháng trước, Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn cũng bị thôi việc sau khi ông lên tiếng phản đối đảo chính.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và lãnh đạo chính phủ được bầu hôm 1/2. Biểu tình liên tục xảy ra từ sau đảo chính. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, đến nay, hơn 760 người thiệt mạng và hơn 3.400 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Kông Anh(Nguồn: France24)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp