• Zalo

Quân đội Myanmar xếp nhóm quan chức dân sự đối đầu là khủng bố

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 09/05/2021 06:48:44 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Myanmar xem nhóm các quan chức dân sự thành lập đối đầu với họ là khủng bố và cho rằng nhóm này chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom, đốt phá và giết người.

"Hành động của họ đã gây ra khủng bố ở nhiều nơi", đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết, đồng thời thông báo rằng nhóm này và lực lượng mới thành lập sẽ chịu sự điều chỉnh của luật chống khủng bố.

Nhóm mà các nhà lãnh đạo dân sự trong đảng của bà Aung San Suu Kyi, một số thủ lĩnh phong trào biểu tình và dân tộc thiểu số thành lập - gọi là tổ chức "thống nhất quốc gia" (NUG), đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ thành lập đội quân riêng gọi là Lực lượng phòng vệ nhân dân.

Quân đội Myanmar xếp nhóm quan chức dân sự đối đầu là khủng bố - 1

Luật chống khủng bố không chỉ cấm làm thành viên của các nhóm mà còn cấm mọi liên hệ với họ. Quân đội trước đó cũng cáo buộc những người phản đối tội phản quốc.

Trong khi đó các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra. Hơn 700 người được cho là đã chết vì bạo lực liên quan dù quân đội phủ nhận con số này.

Giao tranh cũng bùng phát ở các vùng biên giới Myanmar, nơi các đội quân dân tộc hoạt động trong nhiều thập kỷ và một số trong số đó đã tập hợp lại phía sau những người biểu tình.

Quân đội Myanmar đã và đang phải cố gắng áp đặt trật tự kể từ khi giành quyền kiểm soát vào ngày 1/2 và bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Các vụ đánh bom tại Myanmar được báo cáo diễn ra hàng ngày và lực lượng quân địa phương đã được thành lập để đối đầu với quân đội, trong khi các cuộc biểu tình phản đối chính biến chưa dừng lại. Các cuộc đình công cũng đang làm tê liệt nền kinh tế.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp