Oxy trên tàu ngầm Indonesia mất tích cạn kiệt, còn hy vọng tìm thấy?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 24/04/2021 09:12:44 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng cứu hộ Indonesia nói họ vẫn phải giữ thái độ lạc quan dù dưỡng khí trên tàu ngầm mất tích có thể đã cạn kiệt.

"Chúng tôi phải lạc quan. Chúng tôi kêu gọi người dân Indonesia cầu nguyện 53 thủy thủ đoàn bình an vô sự", một quan chức hải quân Indonesia nói với CNN. 

Ít nhất sáu tàu chiến, một máy bay trực thăng của Indonesia và 400 người tham gia vào cuộc tìm kiếm KRI Nanggala 402 sau khi tàu ngầm này mất tích vào sáng 21/4. Australia, Ấn Độ, Malaysia và Singapore cũng đã gửi tàu tới hỗ trợ.

Trước đó, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết lượng oxy trên KRI Nanggala 402 chỉ còn đủ cho tới 3h sáng 24/4. Thời hạn này đã qua. 

Oxy trên tàu ngầm Indonesia mất tích cạn kiệt, còn hy vọng tìm thấy? - 1

Một quân nhân Indonesia xem ảnh các thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala mất tích. (Ảnh: BI)

"Chúng tôi vẫn tiếp tục chờ đợi và cầu nguyện. Chúng tôi hy vọng đội cứu hộ chung của hải quân Indonesia và các nước khác sẽ đưa tàu ngầm Nanggala cùng 53 thành viên thủy thủ đoàn về đoàn tụ với gia đình", Ratih Wardhani - em gái Thiếu tá Wisnu Subiyantoro (một thành viên thủy thủ đoàn KRI Nanggala 402) cho biết. 

KRI Nanggala 402 chở theo 53 người mất liên lạc vào rạng sáng 21/4 tại vùng biển phía bắc đảo Bali trong lúc tham gia cuộc tập trận phóng ngư lôi. 

Các cuộc tìm kiếm hiện tập trung xung quanh vết dầu loang được tìm thấy cạnh vị trí lặn cuối cùng của KRI Nanggala 402. Nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy vết dầu này do tàu ngầm để lại. 

Ông Margono cho biết dầu có thể tràn từ một vết nứt trong thùng nhiên liệu hoặc thủy thủ đoàn đã xả nhiên liệu để giảm trọng lượng giúp tàu nổi lên.  

Lực lượng cứu hộ Indonesia cũng tìm thấy một vật thể không xác định có từ tính cao nằm ở độ sâu từ 50-100m. Các quan chức nước này hy vọng đó là con tàu mất tích. 

Dù vậy, hải quân Indonesia không loại trừ khả năng KRI Nanggala 402 đã chìm ở độ sâu 600-700 m. Độ sâu này có thể khiến con tàu bị ép nát vì áp lực nước. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ mất tích. Giới chức Indonesia cho biết sự cố điện có thể đã khiến tàu ngầm không thể thực hiện quy trình khẩn cấp để nổi trở lại. 

Song Hy(Nguồn: BBC)
Bình luận
vtc.vn