Ông Trump: Luận tội gây chia rẽ, nguy hiểm cho nước Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 13/01/2021 06:42:26 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump cho rằng, lời kêu gọi luận tội ông của đảng Dân chủ thực ra là trò lừa bịp, cuộc săn phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử nước Mỹ.

"Trò lừa bịp luận tội là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Điều này đang gây ra sự chia rẽ và rất nguy hiểm cho Mỹ",Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 12/1.

Tổng thống Trump tin rằng ông sẽ không phải đối mặt với rủi ro khi kích hoạt Tu chính án thứ 25. "Tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết. Tu chính án thứ 25 không gây rủi ro đối với tôi, nhưng sẽ ám ảnh Joe Biden và chính quyền ông. Hãy cân nhắc về những gì bạn muốn", ông Trump nói.

Ông Trump: Luận tội gây chia rẽ, nguy hiểm cho nước Mỹ - 1

Ông Trump cho rằng kế hoạch luận tội ông của đảng Dân chủ gây chia rẽ, nguy hiểm cho nước Mỹ. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng, đã đến lúc "hàn gắn" nước Mỹ và tố cáo các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật. Ông cũng không quên ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Mỹ trong nhiệm kỳ của ông trong việc đàn áp nhập cư và xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía nam trong thời gian.

Hôm 11/1, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố nghị quyết luận tội, đề cập đến vai trò của ông Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1. Nghị quyết mô tả ông Trump là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia" và tìm cách ngăn ông tranh cử tổng thống trong tương lai.

Nghị quyết của phe Dân chủ Hạ viện cáo buộc Trump đưa ra nhiều tuyên bố sai lầm về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử vừa qua, kích động những người ủng hộ ông làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu về chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Quốc hội hôm 6/1.

Việc công bố các điều khoản luận tội Trump là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chặn nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để yêu cầu Trump rời nhiệm sở.

Sau vụ bạo động hôm 6/1, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa cáo buộc Trump xúi giục, kích động người biểu tình, làm gián đoạn quy trình chứng nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn. Vụ bạo loạn này gây chấn động nước Mỹ, khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị bắt giữ.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp