Khi nào Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump?
  • Zalo

Khi nào Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 12/01/2021 07:50:16 +07:00
(VTC News) -

Các nghị sĩ cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Trump vào 13/1, cho rằng nhiều khả năng các điều khoản này sẽ được thông qua.

Hôm 11/1, trao đổi với các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện, lãnh đạo đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết, cuộc bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Doanld Trump sẽ được tổ chức vào 13/1. Ông Steny Hoyer bày tỏ mong muốn các điều khoản luận tội Trump sẽ được gửi ngay tới Thượng viện Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Jim McGovern cũng cho hay, nghị quyết luận tội ông Trump sẽ được đưa ra xem xét, bỏ phiếu tại Hạ viện vào 13/1, nhận định các điều khoản này sẽ được thông qua.

Khi nào Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump? - 1

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vào hôm 13/1. (Ảnh: AP)

“Điều quan trọng là chúng tôi phải hành động một cách rất nghiêm túc và có cân nhắc. Chúng tôi mong đợi điều này sẽ được đưa ra xem xét tại Hạ viện vào hôm 13/1. Và tôi mong rằng nghị quyết luận tội sẽ được thông qua”, CNN dẫn lời Jim McGovern cho hay.

Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Jim McGovern cho rằng, “những gì Tổng thống Donald Trump đã làm là vô lương tâm và ông ấy cần phải giải trình”.

Hôm 11/1, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố nghị quyết luận tội, đề cập đến vai trò của ông Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1. Nghị quyết mô tả ông Trump là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia" và tìm cách ngăn ông tranh cử tổng thống trong tương lai.

Nghị quyết của phe Dân chủ Hạ viện cáo buộc Trump đưa ra nhiều tuyên bố sai lầm về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử vừa qua, kích động những người ủng hộ ông làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu về chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Quốc hội hôm 6/1.

Việc công bố các điều khoản luận tội Trump là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chặn nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để yêu cầu Trump rời nhiệm sở.

Theo quy trình, nếu Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Trump, Thượng viện sẽ "phải xúc tiến quá trình xem xét" điều khoản luận tội. Thượng viện sẽ họp trở lại vào ngày ngày 19/1, sau kỳ nghỉ lễ.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, The Hill)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khi nào Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp