• Zalo

Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung ngày đầu diễn ra rất tốt

Thế giới Thứ Sáu, 11/10/2019 06:30:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump cho biết ngày làm việc đầu của đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung diễn ra rất tốt, ông sẽ gặp nhà đàm phán Trung Quốc vào ngày 11/10.

Cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến ​​sẽ nối lại vào ngày 11/10 (theo giờ Mỹ), ông Trump nói với các phóng viên khi rời Nhà Trắng. Đây là cuộc đàm phán trực tiếp, cấp cao đầu tiên kể từ cuối tháng 7 nhằm cố gắng chấm dứt một cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi vừa kết thúc cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng nó rất tốt”. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc vào ngày mai. Tôi sẽ có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ rất tốt", Tổng thống Trump nói vào cuối ngày 10/10.

trump

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung ngày đầu diễn ra tốt  đẹp. (Ảnh: Bloomberg) 

Cả Mỹ và Trung Quốc dường như sẵn sàng hướng tới một thỏa thuận một phần và gác lại  những vấn đề gây tranh cãi trong các cuộc thảo luận sau này. Tuy nhiên, ông Trump cho biết, ông thích một thỏa thuận toàn bộ hơn. Yêu cầu cốt lõi của Mỹ là Trung Quốc phải cam kết không để xảy ra tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, và dừng ngay việc ép buộc các công ty Mỹ trao các bí mật thương mại như một điều kiện để kinh doanh tại Trung Quốc.

Bloomberg hôm 10/10 đưa tin, Nhà Trắng đang xem xét khả năng ký kết hiệp ước tiền tệ đã đàm phán trước đây với Trung Quốc, xem đây như là một phần của thỏa thuận sơ bộ có thể đạt được giữa hai bên.

Bloomberg cũng cho hay, Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với công ty vận tải lớn nhất của họ.

Một quan chức Trung Quốc cho biết hôm 9/10, Bắc Kinh sẵn sàng đạt được thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, có thể bao gồm các giao dịch mua hàng hóa lớn của Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng thành công là phụ thuộc vào việc ông Trump tạm dừng thuế quan với hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump tuần trước đã phê duyệt giấy phép cho một số công ty Mỹ bán hàng hóa không nhạy cảm cho công ty Huawei Technologies Co., New York Times đưa tin. Hồi tháng 6, ông Trump cam kết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc sẽ thực hiện điều này, song từ đó đến nay chưa có giấy phép nào được cấp.

Các cuộc thảo luận về một thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ đưa ra nhiều quyết định bất lợi cho Bắc Kinh. Hôm 7/10 Mỹ đưa 28 cơ quan chính phủ và doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen và tiếp tục đưa ra các hạn chế cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc liên quan đến Tân Cương.

Ngày 1/10 đáng lẽ là ngày mức thuế mới mà Mỹ áp lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD (nâng từ 25% lên 30%) chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã chấp nhận dời ngày tăng thuế đến 15/10 theo yêu cầu của Trung Quốc.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin