• Zalo

Ông Tập và tân Thủ tướng Nhật Bản thống nhất gì trong cuộc hội đàm đầu tiên?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/10/2021 20:36:27 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Tân Thủ tướng Kishida cho biết các vấn đề mà ông nêu ra trong cuộc trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Trung Quốc bao gồm: khu vực quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, cũng như cách đối xử của Hong Kong và Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý cùng làm việc trong các nội dung trên và cả vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Ông Tập và tân Thủ tướng Nhật Bản thống nhất gì trong cuộc hội đàm đầu tiên? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã thẳng thắn nêu lên những quan ngại giữa hai nước và đề nghị chúng tôi nên tiếp tục đối thoại trong tương lai", ông Kishida nói.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong cuộc hội đàm, ông Tập cũng đề nghị hai quốc gia nên xử lý các vấn đề nhạy cảm liên quan đến Đài Loan "một cách thích hợp".

"Hiện tại, quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản bao hàm cả cơ hội lẫn thách thức", Nhân dân Nhật báo dẫn lời ông Tập nói với Thủ tướng Kishida. Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, hai nước nên tích cực tăng cường đối thoại và phối hợp về chính sách kinh tế, cũng như thúc đẩy hợp tác khu vực.

Hôm 5/10, chính phủ mới của ông Kishida cho biết sẽ có lập trường quyết đoán hơn đối với vấn đề giữa Trung Quốc - Đài Loan, đồng thời cho biết chính quyền Tokyo sẽ chuẩn bị cho "nhiều kịch bản khác nhau" của vấn đề này. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng tái khẳng định quan hệ an ninh chặt chẽ với Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: