• Zalo

Tân thủ tướng Nhật Bản có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Hạ viện

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/10/2021 19:23:49 +07:00
(VTC News) -

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tập trung vào ứng phó COVID-19, hiện thực hóa mô hình chủ nghĩa tư bản mới và chính sách an ninh ngoại giao để bảo vệ người dân.

Hôm nay (8/10), Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có bài phát biểu chính sách đầu tiên trước phiên họp toàn thể Hạ viện. Trong đó, ông tập trung các giải pháp ứng phó với COVID-19, hiện thực hóa mô hình chủ nghĩa tư bản mới và chính sách an ninh ngoại giao để bảo vệ người dân.

Mở đầu bài phát biểu Thủ tướng Nhật Bản đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, cám ơn lực lượng tuyến đầu chống dịch và tuyên bố cuộc chiến chống lại COVID-19 sẽ vẫn còn tiếp tục. Đồng thời thể hiện quyết tâm sẽ nỗ lực hết sức để cùng với nhân dân vượt qua cuộc khủng hoảng, mở ra một kỷ nguyên mới và xây dựng đất nước giàu mạnh.

Tân thủ tướng Nhật Bản có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Hạ viện - 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Getty Images)

Về ứng phó với COVID-19, Thủ tướng cho biết mặc dù hiện số ca nhiễm đã giảm tình trạng khẩn cấp đã được gỡ bỏ, nhưng tất cả mọi người đều không được chủ quan. Chính phủ sẽ đảm bảo giường bệnh, nhân viên y tế, thực hiện các biện pháp triệt để cho những người tự điều trị tại nhà.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, ông Kishida Fumio cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành tiêm hai mũi vaccine cho tất cả những ai có nhu cầu và chuẩn bị kỹ lưỡng để triển khai mũi tiêm thứ ba. Đồng thời, đặt mục tiêu đưa thuốc uống điều trị COVID-19 vào sử dụng thực tế vào cuối năm nay. Ngoài ra, sẽ tích cực sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử và mở rộng các xét nghiệm miễn phí”.

Về kinh tế, Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản tuyên bố sẽ chuyển đổi nền kinh tế bằng cách thực hiện mô hình “chủ nghĩa tư bản mới”, cho biết mục tiêu lớn nhất là giúp Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát đồng thời xác định “ba mũi tên” là chính sách tiền tệ nới lỏng, chính sách tài khóa khóa linh hoạt và chiến lược tăng trưởng sẽ giữ vai trò điều hành kinh tế vĩ mô tổng thể.

Ưu tiên tiếp theo của ông Kishida Fumio là thực thi chính sách an ninh ngoại giao để bảo vệ người dân. Trong đó, trọng tâm củng cố liên minh Nhật-Mỹ và hợp tác với các đồng minh và các nước “cùng chí hướng” bao gồm cả nhóm “Bộ tứ kim cương” để đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo lịch trình lịch Hạ viện sẽ được giải tán vào ngày 14/10, danh sách bầu cử sẽ được niêm yết vào ngày 19 và tiến hành Tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng này.

Hoàng Nguyễn(VOV-Tokyo)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: