• Zalo

Ông Tập thừa nhận lợi thế của phương Tây và 'sai lầm lớn' của Trung Quốc

Thế giới Thứ Hai, 01/04/2019 21:56:00 +07:00

Nội dung bài phát biểu của ông Tập thừa nhận lợi thế của phương Tây về kinh tế, quân sự, đồng thời thừa nhận Cách mạng Văn hóa là sai lầm lớn của đảng.

Sau hơn sáu năm kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo Trung Quốc, mới đây Qiushi, tạp chí lý luận hàng đầu của Đảng Cộng sản nước này, lần đầu tiên xuất bản trích đoạn bài phát biểu của ông Tập vào đầu năm 2013, trong đó cảnh báo về những rủi ro mà đảng phải đối mặt, theo Reuters.

Trích dẫn Karl Marx và Engels, ông Tập cho rằng chủ nghĩa xã hội chắc chắn sẽ đánh bại chủ nghĩa tư bản, nhưng đó sẽ là một quá trình lịch sử lâu dài. Bắc Kinh đang thực hiện cái được gọi là chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc.

Trung Quốc phải "đánh giá đầy đủ thực tế khách quan về lợi thế lâu dài của các nước phát triển phương Tây trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học và quân sự, đồng thời chuẩn bị chu đáo cho tất cả các lĩnh vực hợp tác và đấu tranh lâu dài giữa hai hệ thống xã hội", ông Tập nói.

ong_tap

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp báo ở Cung điện Elysee, Paris, Pháp, ngày 25/3. Ảnh: Reuters.

Đảng cũng cần phải "đối mặt với thực tế rằng một số cá nhân so sánh thiếu chính xác những phẩm chất tốt đẹp của các nước phương Tây phát triển với sự phát triển xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc, và đưa ra những lời chỉ trích về điều này", ông nói thêm.

Dù đảng phạm phải "những sai lầm lớn" như cuộc Cách mạng Văn hóa - khiến con cái phản kháng lại bố mẹ và học sinh lên án giáo viên sau khi Mao Trạch Đông tuyên bố chiến tranh giai cấp - lịch sử của đảng "nói chung rất vinh quang", ông Tập nói.

Những người chỉ trích cuộc cách mạng - đã đưa Đảng Cộng sản lên nắm quyền vào năm 1949 - chỉ đơn giản là cố gắng kích động để lật đổ đảng. Nhưng Trung Quốc cần nhìn vào những cuộc cải cách kinh tế mang tính bước ngoặt bắt đầu từ năm 1978, khi đó đảng vẫn không hề sụp đổ. Trung Quốc đã chứng minh những người phản đối rằng họ đã sai, Chủ tịch Trung Quốc nói thêm.

"Cả lịch sử và thực tế cho chúng ta biết rằng chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc. Chỉ có chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc. Đây là kết luận của lịch sử và sự lựa chọn của người dân", ông Tập khẳng định.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều