• Zalo

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ cân nhắc tham gia TPP

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 20/11/2020 23:19:00 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh được cho là đang để mắt đến hiệp định hội nhập kinh tế có ảnh hưởng nhất ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hôm thứ Sáu (20/11), trong bài phát biểu gửi đến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẽ "cân nhắc tích cực" đến việc tham gia Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây có thể là động thái nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này ở châu Á trong khi Mỹ tập trung vào quá trình thay đổi giữa hai đời tổng thống.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ cân nhắc tham gia TPP - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bình luận của ông Tập cũng được cho là một dấu hiệu báo trước về kế hoạch tìm kiếm vai trò kinh tế lớn hơn trong khu vực của Trung Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay đầu nhiệm kỳ của mình đã rút khỏi TPP theo chiến lược "Nước Mỹ trên hết", đồng thời quyết định không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập còn lên tiếng phản đối sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới. 

Đây là lần đầu tiên ông Tập bình luận về việc tham gia TPP - hiệp định thương mại bao trùm một phần châu Á - Thái Bình Dương với có 11 thành viên trong đó có Nhật Bản, Australia và Singapore.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hoan nghênh RCEP - hiệp định thương mại tự do có sự tham gia của 15 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc - được ký vào cuối tuần trước.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp