• Zalo

Cựu Tổng thống Obama chỉ trích người biểu tình gây bạo lực, cướp bóc, phá hoại

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 09:02:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Barack Obama cho rằng sự phẫn nộ với hành vi phân biệt chủng tộc không thể ngụy biện cho những hành vi bạo lực đang bao trùm nước Mỹ.

Cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của George Floyd, công dân da màu bị sát hại, đã lan rộng ra hơn 30 bang trên toàn nước Mỹ. Các cuộc biểu tình "Tôi không thở được" lan rộng, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh.

Theo cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, lên tiếng trước bất công là điều cần thiết, nhưng không điều gì có thể ngụy biện cho bạo lực, cướp bóc và những hành vi phá hoại nguy hiểm đang được thực hiện bởi một số người biểu tình.  

"Một số người đã dùng đến bạo lực dưới nhiều hình thức khác nhau, cho dù là cơn giận nhất thời hay chủ nghĩa cơ hội, cũng khiến những người vô tội gặp nguy hiểm", ông Obama chia sẻ trên trang cá nhân

Video: Bạo lực bao trùm các cuộc biểu tình ở Mỹ 

"Tôi đã chứng kiến một phụ nữ da đen lớn tuổi rơi nước mắt vì cửa hàng tạp hóa duy nhất trong khu phố của cô đã bị tàn phá. Bài học lịch sử chỉ ra rằng có thể mất nhiều năm để khôi phục lại cửa hàng ấy.

Đừng nguỵ biện cho bạo lực, hợp lý hóa hay tham gia vào nó. Nếu chúng ta muốn hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta và xã hội Mỹ nói chung hoạt động theo một quy tắc đạo đức cao hơn, thì chúng ta phải tự thân mô hình hóa bộ quy tắc đó". 

Tuy nhiên, ông Obama vẫn ca ngợi những người đã dũng cảm lên tiếng trước bất công, thay vì im lặng trước vấn nạn phân biệt chủng tộc tồn tại âm ỉ hàng thế kỷ ở Mỹ. 

Cựu Tổng thống Obama chỉ trích người biểu tình gây bạo lực, cướp bóc, phá hoại - 1

Bài viết của Obama. 

"Khi hàng triệu người trên khắp đất nước xuống đường lên tiếng để đáp trả vụ sát hại George Floyd và vấn đề liên quan đến công lý bất bình đẳng, nhiều người đã đưa ra câu hỏi làm thế nào chúng ta có thể duy trì động lực để mang lại những đổi thay thực sự.

Làn sóng phản đối trên khắp đất nước thể hiện nỗi thất vọng cùng cực và chính đáng đối với thất bại kéo dài hàng thập kỷ để cải cách hành vi cảnh sát và hệ thống tư pháp hình sự rộng lớn ở Mỹ.

Phần lớn những người tham gia đã thể hiện sự ôn hòa, can đảm, trách nhiệm và truyền cảm hứng. Họ xứng đáng được chúng ta tôn vinh và hỗ trợ, thay vì lên án, đây là điều mà cảnh sát ở các thành phố như Camden và Flint đã thấu hiểu", ông Obama phân tích.

Cựu Tổng thống Obama chỉ trích người biểu tình gây bạo lực, cướp bóc, phá hoại - 2

Đoàn người biểu tình đòi công lý cho George Floyd. 

Bên cạnh biểu tình, công dân Mỹ cần tỉnh táo dành những lá phiếu của mình cho những người họ tin rằng có thể mạnh tay cải cách, thay vì hứa suông và im lặng trước nạn phân biệt chủng tộc. Những đổi thay chỉ có thể xuất hiện từ hành động cụ thể và nước Mỹ cần bầu ra một Tổng thống nhận thức sâu sắc được vấn đề này. 

"Chúng ta nên đấu tranh để đảm bảo có một Tổng thống, một Quốc hội, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và một cơ quan tư pháp liên bang nhận ra phân biệt chủng tộc đang tàn phá xã hội và có hành động cụ thể, đồng thời cải cách các sở cảnh sát và hệ thống tư pháp hình sự làm việc ở cấp tiểu bang và địa phương.

Nếu chúng ta có thể hướng sự tức giận chính đáng của mình vào hành động hòa bình, bền vững và hiệu quả, thì khoảnh khắc này có thể là bước ngoặt trong hành trình dài của nước Mỹ để sống theo lý tưởng cao nhất của chúng ta", ông Obama kết luận. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !