Ông Kim Jong-un mời Tổng thống Nga Putin thăm Triều Tiên

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/09/2023 12:07:52 +07:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Triều Tiên, đài phát thanh quốc tế VOK cho biết.

“Sau bữa tối, đồng chí Kim Jong-un đã mời Tổng thống Putin tới thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào bất kỳ thời điểm thuận tiện nào”, đài phát thanh quốc tế VOK của Triều tiên cho biết. Tổng thống Putin “đã nhận lời mời”. 

Trước đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các vấn đề liên quan tới việc Tổng thống Putin thăm Triều Tiên không nằm trong chương trình nghị sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông ngày 13/9. (Ảnh: Sputnik)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông ngày 13/9. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp kéo dài hơn 5 giờ tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông ngày 13/9. Đây là  cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau 4 năm.

Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un đã tổ chức hội đàm với sự tham dự của phái đoàn hai nước và có một cuộc gặp theo hình thức một-một. Chương trình nghị sự của cuộc hội đàm bao gồm các vấn đề hợp tác kinh tế và nhân đạo, tình hình trong khu vực cũng như nhiều chủ đề khác. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục trao đổi trong tiệc tối chính thức.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Putin nêu khả năng hai nước hợp tác về kỹ thuật quân sự, dù Triều Tiên bị áp đặt nhiều hạn chế quốc tế.

“Có một số hạn chế nhất định và Nga tuân thủ tất cả. Tuy nhiên, có những điều chúng tôi có thể đề cập, suy nghĩ tới và đương nhiên vấn đề này có triển vọng”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng cho biết các hoạt động tiếp theo của ông Kim Jong-un tại Nga là thăm nhà máy sản xuất thiết bị hàng không dân dụng và quân sự tại trung tâm công nghiệp Komsomolsk-on-Amur, thăm Đại học Liên bang Viễn Đông và Viện Hàn lâm Khoa học Nga ở Vladivostok.

Cũng tại thành phố này, ông Kim Jong-un sẽ được mời đến cơ sở quân sự để quan sát năng lực hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga hôm 12/9 trong chuyến thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống Nga. Nga là quốc gia đầu tiên mà ông Kim đến thăm sau đại dịch Covid-19.

Lần gần đây nhất ông Kim Jong-un tới Nga là từ ngày 24-26/4/2019. Khi đó ông cũng tới thành phố Vladivostok ở Viễn Đông của Nga bằng tàu hỏa.

Hoàng Phạm(VOV.VN/TASS)
Bình luận
vtc.vn