• Zalo

Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào thượng viện Philippines

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/12/2021 18:39:00 +07:00

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rút ứng cử vào thượng viện, phát ngôn viên của ủy ban bầu cử cho biết.

Nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của ông Duterte sẽ kết thúc vào tháng 6/2022. Theo hiến pháp, ông không được tranh cử vào vị trí tổng thống một lần nữa.

Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào thượng viện Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Chưa rõ vì sao ông Duterte thôi ứng cử vào thượng viện, nhưng hồi tháng 10 ông nói rằng ông sẽ nghỉ làm chính trị. Đảng của ông chưa đưa ra bình luận nào.

Trong bài phát biểu vào tối muộn hôm qua (13/12), ông Duterte nói rằng chính quyền của ông sẽ “bảo đảm một cuộc bầu cử trung thực, hoà bình, đáng tin cậy và tự do” trong năm 2022.

Việc ông ứng cử vào thượng viện được coi là cách để duy trì hoạt động chính trị, trong khi đối mặt với cuộc điều tra quốc tế về cuộc chiến chống ma tuý.

Việc ông rút lui không hẳn dẫn đến việc từ giã chính trường sau cuộc bầu cử vào tháng 5 năm sau. Theo quy định bầu cử, ông có thể thay thế một ứng viên khác cùng họ với ông.

Con gái ông – Sara – sẽ ứng cử vị trí phó tổng thống, còn con trai – Sebastian - ứng cử vị trí thị trưởng ở thành phố quê nhà Davao.

Hôm nay, đồng minh thân thiết của ông Duterte là Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go, chính thức thông báo quyết định từ bỏ cuộc đua tổng thống.

(Nguồn: Tiền Phong/Reuters )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: