• Zalo

Con gái ông Duterte tranh cử phó tổng thống Philippines

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/11/2021 15:16:00 +07:00
(VTC News) -

Con gái Tổng thống Rodrigo Duterte - bà Sara-Duterte Carpio, đã nộp hồ sơ tranh cử phó tổng thống Philippines năm 2022.

Thông tin trên được Ủy ban Bầu cử Philippines cho biết hôm 13/11. Quyết định này chấm dứt nhiều tháng suy đoán về kế hoạch tranh cử năm 2022 của bà Sara-Duterte Carpio - con gái đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte.

Người phát ngôn của bà Sara-Duterte Carpio xác nhận việc nộp đơn và cho biết bà sẽ sớm đưa ra tuyên bố.

Trước đó, ứng cử viên phó tổng thống của Dân chủ Hồi giáo Cơ đốc giáo (Lakas-CMD) là Lyle Uy xin rút và bà Sara-Duterte Carpio thay thế người này.

Con gái ông Duterte tranh cử phó tổng thống Philippines - 1

Con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte - bà Sara-Duterte Carpio. (Ảnh: Reuters)

Bà Sara-Duterte Carpio, 43 tuổi, đang giữ chức Thị trưởng thành phố Davao. Bà học ngành luật, gia nhập chính trường vào năm 2007 khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chức vụ phó thị trưởng Davao.

Quyết định ứng cử vào vị trí phó tổng thống của bà Sara-Duterte Carpio gây bất ngờ bởi trong các cuộc thăm dò dư luận suốt năm vừa qua, bà liên tục dẫn đầu với tư cách là ứng cử viên tổng thống được yêu thích.

Theo hiến pháp Philippines, mỗi tổng thống chỉ đảm nhiệm một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 6 năm. Theo đó, ông Duterte không được phép tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2. Hồi tháng 10, ông cho biết sẽ từ giã chính trường sau khi hết nhiệm kỳ này.

Theo quy định của Philippines, vị trí phó tổng thống được bầu cử riêng biệt. Những nhân vật giữ chức vụ này có thể trở thành tổng thống trong trường hợp người đứng đầu tử vong hoặc không đủ tư cách.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: